Cảnh báo các bệnh mãn tính người nhiễm HIV tăng nguy cơ gặp phải

Thứ sáu 24/01/2020 12:00

Nghiên cứu của các nhà khoa học Anh đã chỉ ra các bệnh mãn tính mà những người nhiễm HIV có nguy cơ mắc bệnh cao nhất.

 

Tại Hoa Kỳ, hơn 1 triệu người hiện đang sống chung với HIV và trên toàn thế giới, con số này là 1,8 triệu người. Nhìn chung, tỷ lệ nhiễm HIV đã giảm trong vài thập kỷ qua. Theo một số ước tính, tỷ lệ tử vong do bệnh liên quan đến suy giảm miễn dịch mắc phải (AIDS) đã giảm gần 80% kể từ năm 2002.

Bất chấp những xu hướng này, HIV vẫn là ưu tiên sức khỏe toàn cầu. Trên toàn thế giới, nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở những người nhiễm HIV là bệnh lao. Tuy nhiên, tại các quốc gia như Hoa Kỳ nơi bệnh lao không phổ biến, người nhiễm HIV chết vì các tình trạng khác không liên quan đến virus gây suy giảm miễn dịch.

TS Lee Smith, một nhà dịch tễ học Đại học Anglia Ruskin ở London, Vương quốc Anh, là tác giả cao cấp của nghiên cứu mới đã kiểm tra chặt chẽ hơn các điều kiện cụ thể mà người nhiễm HIV có nguy cơ phát triển và thấy rằng, HIV làm tăng nguy cơ mắc bệnh đường hô hấp như COPD và bệnh tim.

Trong 20 nghiên cứu các nhà khoa học đã đánh giá bao gồm 55 tình trạng sức khỏe mà người nhiễm HIV đang sống cùng, cho thấy những người nhiễm HIV có nguy cơ ho và khó thở đáng kể, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD), cũng như bệnh tim thiếu máu cục bộ, tử vong liên quan đến thai kỳ, nhiễm trùng huyết từ mẹ và gãy xương. Những kết quả này chỉ ra rằng ngay cả khi có sẵn điều trị bằng thuốc kháng virus, những người nhiễm HIV cũng tăng nguy cơ mắc bệnh hô hấp mãn tính.

Hơn nữa, nguy cơ mắc bệnh tim thiếu máu cục bộ ở những người nhiễm HIV, có thể là do tỷ lệ hút thuốc và sử dụng ma túy cao hơn trong dân số này. Tuy nhiên, nó cũng có thể liên quan đến viêm cơ bản, viêm mãn tính và kích hoạt miễn dịch, kết hợp với các bất thường đông máu và xơ vữa động mạch. Các tác giả nhấn mạnh.

Bằng cách gộp dữ liệu từ các nghiên cứu khác nhau TS Smith cho biết, lần đầu tiên chúng tôi đã có thể chứng minh rằng ngay cả với sự gia tăng tuổi thọ ở những người nhiễm HIV, dân số này cũng bị ảnh hưởng bởi các bệnh mãn tính do các vấn đề về lối sống, chẳng hạn như hút thuốc, ma túy và sử dụng rượu, hoặc phổ biến hơn là liên quan đến tuổi thọ.

Hiện nay đã có một sự thay đổi lớn trong cách chúng ta nhìn nhận về HIV. Nó không còn là bản án tử hình mà là một căn bệnh mãn tính có thể kiểm soát được. Với mức độ rủi ro cao được nêu bật trong nghiên cứu các nhà khoa học hy vọng cần có những nghiên cứu tiếp theo để cải thiện cả việc phòng ngừa và phát hiện sớm các bệnh đi kèm này ở những người nhiễm HIV.

Thu Hương

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh