Cơ hội tiếp cận các dịch vụ chăm sóc y tế cho bệnh nhân nhiễm HIV/AIDS

Thứ hai 30/12/2019 08:50

Những bệnh nhân nhiễm HIV/AIDS trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng được tiếp cận các dịch vụ chăm sóc y tế từ Dự án “Dự phòng, chăm sóc và điều trị HIV/AIDS” do Quỹ chăm sóc sức khỏe AIDS Hoa Kỳ (AHF) tài trợ.

 Tư vấn điều trị, bổ sung dinh dưỡng cho bệnh nhân. Ảnh: TT PC HIV/AIDS Lâm Đồng

Dự án “Dự phòng, chăm sóc và điều trị HIV/AIDS” được triển khai tại Lâm Đồng trong thời gian 2,5 năm (7/2019 -12/2021). Theo đó, AHF cam kết hỗ trợ trang thiết bị, dụng cụ y tế cơ bản, vật tư tiêu hao để thực hiện công tác điều trị, xét nghiệm của 3 phòng khám ngoại trú Bệnh viện Đa khoa Lâm Đồng, Bệnh viện II Lâm Đồng và Trung tâm Y tế Đức Trọng.

Đồng thời, hỗ trợ kỹ thuật chuyên môn về HIV/AIDS, thuốc nhiễm trùng cơ hội, bao cao su cho 3 phòng khám cấp phát cho bệnh nhân; giới thiệu dịch vụ xét nghiệm, chăm sóc và điều trị HIV toàn diện hoặc dịch vụ chuyển gởi cho người nhiễm HIV được phát hiện qua các hoạt động xét nghiệm của dự án.

Bên cạnh đó, tổ chức AHF còn hỗ trợ và tổ chức những khóa tập huấn nâng cao trình độ chuyên môn cho cán bộ y tế và đồng đẳng viên tham gia dự án về chăm sóc và điều trị HIV.  

Ông Chhim Sarath, Giám đốc khu vực Châu Á - Thái Bình Dương của AHF cho biết: Với sứ mệnh “Điều trị mang lại sự sống mà không cần quan tâm tới sự chi trả của người bệnh”, các chương trình của tổ chức AHF tập trung vào việc cung cấp dịch vụ chẩn đoán, chăm sóc và điều trị HIV/AIDS. Các hoạt động hỗ trợ tại Phòng khám ngoại trú của 2 BVĐK tỉnh và Trung tâm Y tế Đức Trọng cụ thể: Tư vấn xét nghiệm sàng lọc HIV; chăm sóc và điều trị HIV/AIDS, trong đó có điều trị các bệnh nhiễm trùng cơ hội, điều trị bằng thuốc ARV. Đối tượng được hỗ trợ bao gồm: Nghiện chích ma túy, phụ nữ bán dâm, nam quan hệ tình dục đồng giới, phụ nữ mang thai, công nhân di biến động, bạn tình của các đối tượng trên.

Theo báo cáo của Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS tỉnh Lâm Đồng, dịch HIV trên địa bàn tỉnh vẫn đang ở giai đoạn tập trung trong các nhóm người có hành vi nguy cơ cao, đặc biệt là nhóm tiêm chích ma túy, nhóm quan hệ tình dục khác giới và đã bắt đầu xuất hiện ở các nhóm khác như nhóm quan hệ tình dục đồng giới, nhóm phụ nữ có thai. 

HIV đang tập trung vào nhóm người trẻ tuổi 25 - 49 tuổi chiếm 74,3%, nam chiếm đa số 68,3%. Tuy nhiên, đây chỉ là phần nổi của tảng băng chìm về số ca nhiễm HIV mới tại Lâm Đồng.

Từ trường hợp nhiễm HIV đầu tiên được phát hiện vào năm 1993, đến nay Lâm Đồng phát hiện 1.590 người nhiễm HIV, 284 bệnh nhân AIDS và 577 người đã tử vong do các bệnh liên quan đến HIV. Riêng 10 tháng đầu năm 2019, qua xét nghiệm đã phát hiện 51 trường hợp nhiễm HIV dương tính mới đưa vào quản lý. HIV đã xuất hiện tại 12/12 huyện, thành phố trong tỉnh, tập trung ở các địa phương trọng điểm như: Đà Lạt, Đức Trọng, Bảo Lộc, Lâm Hà.   

Lâm Đồng là một trong số các tỉnh, thành phố được quỹ AHF hỗ trợ kinh phí triển khai dự án nhằm đẩy mạnh hoạt động xét nghiệm HIV và kết nối các ca nhiễm vào chương trình chăm sóc và điều trị. Đây là cơ hội cho các đối tượng, những người có hành vi nguy cơ cao được xét nghiệm HIV và người nhiễm HIV có điều kiện tiếp cận các dịch vụ chăm sóc, điều trị HIV.

Trà My

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh