G3VN: Những giá trị nhân văn lan tỏa đến cộng đồng MSM-TG

Thứ năm 14/11/2019 15:00

Sau 9 năm, dưới sự hỗ trợ kỹ thuật từ dự án Quỹ Toàn Cầu phòng, chống HIV/AIDS thành phần VUSTA, thông qua Trung tâm Nâng cao chất lượng sống (Trung tâm LIFE) từ năm 2011 đến nay, G3VN đã mang những giá trị nhân văn lan tỏa đến cộng đồng MSM-TG tại khu vực phía Nam, thông qua hoạt động dự phòng và chăm sóc điều trị cho người nhiễm HIV, cung cấp dịch vụ xét nghiệm HIV tại cộng đồng và vật phẩm giảm hại như bao cao su và chất bôi trơn.

 Một hoạt động nhóm, nâng cao kiến thức cho đại diện tổ chức tự lực của G3VN. Ảnh: Thùy Chi

Tổ chức G3VN đã hỗ trợ hơn 7.000 người phòng ngừa lây nhiễm HIV thông qua dự án Quỹ Toàn Cầu phòng, chống HIV/AIDS thành phần VUSTA. Không chỉ dừng lại ở hoạt động can thiệp dự phòng HIV, G3VN chuyển mình và phát triển thành doanh nghiệp xã hội với tên gọi Công ty TNHH Phát triển cộng đồng G3VN.

Với những giá trị mềm học hỏi từ dự án Quỹ Toàn Cầu xuyên suốt hành trình 9 năm, G3VN luôn vận dụng và cho ra đời các sáng kiến mới mang tính đột phá nhằm hướng đến sức khỏe toàn diện của cộng đồng chuyển giới hành nghề mại dâm.

Trong khuôn khổ hội thảo IAS diễn ra tại Mexico từ ngày 20-25/07, với sự tham dự đông đảo các nhóm cộng đồng nhóm người yếu thế cùng các nhà hoạt động xã hội về HIV/AIDS, G3VN vinh dự được công bố là một trong những ứng viên thắng cuộc cho giải thưởng “Hành động vì dịch vụ thân thiện và không định kiến cho người hành nghề mại dâm”.

Giải thưởng này là thành quả của tập thể G3VN, hướng đến một tương lai, nơi sự kỳ thị không được phép là rào cản đối với sức khỏe. Sáng kiến của G3VN tập trung vào việc tăng năng lực cho cộng đồng người hành nghề mại dâm, đồng thời xây dựng các hoạt động truyền thông hướng đến các nhà cung cấp dịch vụ sức khỏe-y tế, từ đó tạo ra sự cảm thông, thấu hiểu giữa đôi bên và xóa bỏ rào cản định kiến.

Đặc biệt, Dự án TransSex-tions do ViiV Healthcare hỗ trợ hướng đến mục đích tăng năng lực cho nhóm người chuyển giới lao động tình dục và thúc đẩy dịch vụ y tế nhạy cảm giới và không kỳ thị thông qua hoạt động hỗ trợ kỹ thuật trên 4 tỉnh TPHCM, Bình Dương, Đồng Nai và Bà Rịa - Vũng Tàu cho các tổ chức tự lực, các thủ lĩnh và đồng minh của người chuyển giới về kiến thức HIV, STI (các bệnh lây truyền qua đường tình dục) và kỹ năng truyền thông hiệu quả trong vòng 1 năm.

Bên cạnh đó, G3VN cũng chú trọng nâng cao kiến thức cho đại diện các tổ chức tự lực và các bạn trong cộng đồng. Từ ngày 1/10/2019 đến 30/10/2019, G3VN đã tổ chức 4 khóa tập huấn kiến thức dự phòng HIV/AIDS và STI dành cho 4 tỉnh TPHCM, Bình Dương, Đồng Nai và Bà Rịa - Vũng Tàu cho hơn 120 bạn đại diện các tổ chức tự lực.

Ngoài kiến thức HIV/STI, G3VN còn chủ động thiết kế 4 khóa tập huấn kỹ năng truyền thông cá nhân và truyền thông nhóm cho cộng đồng chuyển giới có hành nghề mại dâm tại TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai và Bà Rịa - Vũng Tàu.

Với kết quả đạt được, G3VN đã nhận được phản hồi rất tích cực từ người tham gia khóa tập huấn thông qua phiếu khảo sát trước và sau tập huấn. Trong tương lại, G3VN sẽ tiếp tục triển khai các khóa tập huấn liên quan đến bình đẳng giới, chỗ đứng trong xã hội của người chuyển giới lao động tình dục.

Ông Phạm Hồng Sơn, Giám đốc G3VN cho biết: “Để có được những thành quả nêu trên, suốt 9 năm qua, G3VN không ngừng nhận được sự hỗ trợ về nguồn lực, kiến thức và kỹ năng mềm thông qua dự án Quỹ Toàn Cầu phòng, chống HIV/AIDS thành phần VUSTA. Cùng chung tay phòng chống HIV/AIDS, G3VN cam kết đồng hành và không ngừng nỗ lực hành động hướng đến sức khỏe toàn diện của cộng đồng. Tập thể G3VN không ngại tìm tòi, đổi mới để phát triển, bởi chúng tôi tin, trên bất kỳ nẻo đường có dự án Quỹ Toàn Cầu hỗ trợ, ở đấy sẽ có cộng đồng lớn mạnh như G3VN”.

Thùy Chi

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh