HIV có thể làm tăng nguy cơ tử vong do suy tim

Thứ ba 10/12/2019 15:38

Nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Mỹ cho thấy, sau khi chẩn đoán suy tim, những người nhiễm HIV có nhiều khả năng phải nhập viện hoặc tử vong vì bất kỳ nguyên nhân nào so với những người không bị nhiễm HIV.

 Ảnh minh họa

Đăng trên Drug vào tháng 11/2019, cho thấy đây là nghiên cứu lớn nhất đến nay xem xét tình trạng HIV ảnh hưởng đến những người được chẩn đoán bị suy tim, một tình trạng mãn tính khiến tim không bơm đủ máu và oxy cho cơ thể.

TS Sebhat Erqou, Đại học Brown ở Providence và các đồng nghiệp đã phân tích dữ liệu về 5.747 cựu chiến binh dương tính với HIV và 33.497 cựu chiến binh âm tính với HIV bị suy tim được chăm sóc từ năm 2000 đến 2018 trong Hệ thống Chăm sóc Sức khỏe Cựu chiến binh.

Nghiên cứu cho thấy 30,7% cựu chiến binh dương tính với HIV bị suy tim đã chết vì bất kỳ nguyên nhân nào, so với 20,3% cựu chiến binh âm tính với HIV bị suy tim. Tỷ lệ nhập viện vì bất kỳ nguyên nhân nào là 50,2% cho những người nhiễm HIV so với 38,5% cho những người không mắc bệnh. 

Theo TS Erqou, HIV làm hỏng hệ thống miễn dịch, làm tăng nguy cơ nhiễm trùng. Các loại thuốc hiện có để điều trị HIV đã biến một căn bệnh từng là bản án tử hình thành một tình trạng có thể kiểm soát được, trở thành một bệnh mãn tính. Vì vậy cần nghiên cứu các cách để ngăn ngừa suy tim ngay từ đầu ở những người nhiễm HIV và sau đó là ngăn ngừa tình trạng này khỏi tồi tệ hơn.

Các yếu tố lối sống làm tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ, đó là: Hút thuốc, tiểu đường, thừa cân, ăn thực phẩm giàu chất béo và cholesterol và không hoạt động thể chất. Có thể kiểm soát suy tim bằng thuốc kết hợp với chế độ ăn uống, luyện tập và không hút thuốc.

Thu Hương

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh