Họa sĩ nhiễm HIV dùng nghệ thuật phòng, chống ma túy

Thứ hai 09/09/2019 10:22

Là vũ công chuyên nghiệp tại New York, cuối những năm 1980, ông Roger Montoya nhiễm HIV. Tưởng cuộc đời mình đã kết thúc, ông trở về quê nhà tại bang New Mexico để an nghỉ những ngày cuối đời, nhưng hóa ra đó lại là cuộc hồi sinh với chính ông và nhiều đứa trẻ.

 Nghệ sĩ Roger Montoya

Trở về quê nhà với căn bệnh chưa có thuốc chữa trong mình, sau khi nhiều bạn bè và ngay cả người bạn đời cũng đã qua đời vì căn bệnh thế kỷ đó, ông Roger Montoya nghĩ vậy là cuộc đời ông hẳn rồi cũng sớm chấm dứt. "Tâm hồn tôi thực sự đau đớn với những mất mát, khổ đau. Dường như tôi sớm muộn cũng ra đi", ông Montoya nay đã 58 tuổi nói.

Khi đó, để vơi bớt nỗi buồn và cũng nhằm hồi phục sức khỏe, ông vùi mình vào vẽ, một đam mê suốt đời. "Trở về nhà với gia đình, với nghệ thuật thực sự đã giúp tôi có cơ hội tự chữa lành bản thân. Nghệ thuật chính là thuốc chữa".

Giờ thì ông mang sức mạnh chữa lành đó của nghệ thuật đến với trẻ em địa phương 5 ngày mỗi tuần. Cùng với một người bạn là Salvador, ông Montoya xây dựng chương trình mang nghệ thuật đến với trẻ em tại các trường công lập. Sau khi chứng kiến sự háo hức muốn học thêm của các em, họ quyết định mở thêm các lớp học sau giờ học với việc thành lập Trung tâm Moving Arts Española, một tổ chức phi lợi nhuận.

Mỗi năm có vài trăm trẻ tham gia các lớp học gồm những bộ môn thể dục nghệ thuật, xiếc, thiết kế thời trang, ca hát, đàn violin, múa ballet và nhảy hip hop. Với tất cả các lớp học, mức phí luôn được duy trì ở mức thấp nhất có thể, chủ yếu để trả tiền cho giáo viên. Tuy nhiên, vì có tới 50-60% gia đình các em học sinh tới đây thuộc diện nghèo nên trung tâm cũng luôn có thêm các suất học bổng để không em nào bị từ chối vì quá nghèo, không đủ tiền vẫn có thể tham gia.

Không những thế, trung tâm do ông Montoya sáng lập còn dạy trẻ nghệ thuật khiêu vũ truyền thống của người Mexico (môn "folklorico") cũng như nhảy flamenco của Tây Ban Nha và chơi guitar. "Chúng tôi tin nếu được trao cơ hội, chắc chắn trẻ sẽ tìm ra một con đường sáng tạo nào đó để kết nối. Nhờ thế, nhiều trẻ đến trong tâm trạng khủng hoảng... Khi tôi thấy gương mặt và tinh thần của một đứa trẻ tươi vui trở lại, tôi không cần thêm bất cứ bằng chứng nào về hiệu quả của hoạt động này. Tôi chỉ biết là chúng tôi cần làm hơn nữa vì chúng", ông Montoya nói.

Aaron Martinez là một trong những câu chuyện thành công của trung tâm nghệ thuật mà ông Montoya lập ra. Ở trường tiểu học, cậu bé bắt đầu học nhào lộn từ thầy Montoya và vẫn nhớ y nguyên cảm giác tuyệt vời khi được thầy dạy cách tiếp đất trong bài tập lộn nhào lần đầu tiên. "Nó đã làm bùng nổ năng lượng tích cực trong tôi", Martinez nhớ lại. 

"Kể từ đó nó đã khiến tôi cảm thấy mình có thể làm được nhiều điều hơn nữa với cơ thể mình, cũng như làm nhiều điều hơn nữa với tâm hồn mình", Martinez chia sẻ với Đài CNN (Mỹ). Martinez đã dành hết năng lượng sống cho thể thao, lĩnh vực đã giúp anh tránh xa ma túy. Hiện tại anh là giáo viên thể dục tại Trung tâm Moving Arts Española và mùa thu này anh đã lên kế hoạch học đại học.

Cậu thanh niên 22 tuổi này có hoàn cảnh gia đình vô cùng bi đát. Cả cha lẫn mẹ đều nghiện ma túy. Chưa hết, người chị gái của cậu cũng chết vì sốc thuốc, cha cậu từng dùng thuốc giảm đau quá liều. "Mọi người thường bảo tôi là "rồi mày cũng sẽ thành con nghiện thôi, mày sẽ là thứ vứt đi" - Maritnez kể - Trong suốt một thời gian dài, tôi đã tin họ vì đó thực sự là những gì tôi chứng kiến trong đời mình".

Điều đáng nói, ở hạt Rio Arriba của bang New Mexico, những cảnh ngộ như của Martinez không hiếm. Đây là trung tâm của đại dịch nghiện và lạm dụng thuốc giảm đau ở Mỹ với tỉ lệ chết vì dùng quá liều cao nhất nước, gấp gần 4 lần so với tỉ lệ trung bình cả nước. Nhưng không chỉ ma túy, thuốc giảm đau, đây cũng là nơi có gần 30% dân số có điều kiện sống dưới chuẩn nghèo.

Nghệ sĩ Roger Montoya đã mong góp sức mình giúp những người trẻ như Martinez để họ có thể tìm được một lối đi khác cho cuộc đời thông qua tổ chức phi lợi nhuận Moving Arts Española. Từ năm 2008, trung tâm nghệ thuật cộng đồng này đã cung cấp các lớp học nghệ thuật, bữa ăn miễn phí, chương trình gia sư và hỗ trợ miễn phí cho hơn 5.000 trẻ em và thanh thiếu niên.

Thanh Trà

Theo CNN

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh