Phát hiện chủng HIV mới sau 19 năm

Thứ năm 07/11/2019 14:45

Chủng HIV thuộc nhóm M là virus mới nhất được xác định kể từ khi Hướng dẫn phân loại các nhóm HIV ban hành vào năm 2000.

Virus HIV

Đó là kết quả nghiên cứu, do các nhà khoa học thuộc Đại học Missouri phối hợp với phòng thí nghiệm Abbott tại Mỹ thực hiện, vừa được công bố trên chuyên san Journal of Acquired Immune Deficiency Syndromes.

HIV có hai đặc chủng virus khác nhau và khả năng biến đổi theo thời gian. Trong đó, HIV-1 bắt nguồn từ tinh tinh và HIV-2 từ loài khỉ Sooty Mangabey. HIV-1 được chia thành 4 nhóm là M, N, O và P.

Các nhà nghiên cứu đã tìm ra 3 ca nhiễm chủng virus mới một cách độc lập. Hai trường hợp đầu tiên được phát hiện tại Congo năm 1983 và 1990. Trường hợp thứ ba ghi nhận vào năm 2001, là một phần của nghiên cứu sự lây truyền HIV từ mẹ sang con. Ở thời điểm này, công nghệ chưa đủ tiên tiến để xác định đây có phải loại virus mới hay không. Vì vậy, các nhà khoa học đã phát triển những phương pháp mới giúp nghiên cứu mẫu virus thu được trước đó.

Điều quan trọng là phải biết các chủng vius nào đang phổ biến để đảm bảo tính hiệu quả của các xét nghiệm đang được dùng để phát hiện bệnh.

“Đây có thể là một thách thức thực sự cho các xét nghiệm chẩn đoán”, chuyên gia Mary Rodgers, đồng tác giả của báo cáo trên và là nhà khoa học chính tại Abbott cho biết.

Bà Rodgers và các đồng sự đã kiểm tra hơn 60% nguồn cung cấp máu trên thế giới để tìm kiếm các chủng mới và theo dõi những chủng đang lưu hành.

Tiến sĩ Anthony Fauci, Giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm quốc gia Mỹ, cho biết các phương pháp điều trị HIV hiện tại có hiệu quả chống lại chủng mới kể trên cũng như các loại khác. Tuy nhiên, việc xác định chủng mới giúp cung cấp một bản đồ đầy đủ hơn về cách thức vi rút HIV tiến triển.

Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), khoảng 36,7 triệu người trên thế giới hiện sống chung với HIV.

Nhật Thy

Theo CNN

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh