Phát triển thuốc giải nọc độc rắn trên cơ sở kháng thể với HIV

Thứ tư 05/06/2019 08:22

Một nhóm khoa học gồm các chuyên gia Ấn Độ, Kenya, Nigeria, Anh và Mỹ đang chuẩn bị hợp tác phát triển một loại thuốc giải độc phổ quát chống lại nọc độc của bất kỳ loài rắn nào sống ở châu Phi hoặc Ấn Độ.

 Ảnh minh họa

Tiến sĩ Devin Sok, chuyên gia nghiên cứu về HIV ở Mỹ, nảy sinh ý tưởng rằng một phương pháp phát hiện các loại kháng thể khác nhau đối với HIV có thể được sử dụng để kết hợp tạo ra thuốc giải độc nọc rắn. Nhưng vẫn cần phải lấy kháng thể người từ các tế bào máu thu thập từ những người sống sót sau khi bị rắn cắn và cũng không thể bỏ qua kháng thể của các loài động vật lớn như lạc đà, bò, ngựa đã được tiêm một liều nọc độc.

Các nhà khoa học khẳng định, mục đích là tạo ra thế hệ thuốc trị liệu rắn cắn thế hệ tiếp theo được thiết kế để nhận biết, liên kết và vô hiệu hóa tất cả các chất độc của các loài rắn châu Phi và Ấn Độ. Tuy nhiên, nhà nghiên cứu Harrison ở Liverpool, lưu ý việc tạo ra một loại thuốc giải độc thành công sẽ cần khoảng 4 năm thử nghiệm tiền lâm sàng và ít nhất là 3 năm nữa để sản xuất và thử nghiệm lâm sàng, ông cảnh báo.

Nhóm khoa học quốc tế tin rằng kiến thức kết hợp của họ có thể thay đổi hoàn toàn cách thức xử lý rắn cắn trên toàn cầu.

Bộ trưởng Phát triển quốc tế Anh Rory Stewart tuần trước tuyên bố chi quỹ 9 triệu bảng Anh (khoảng 11,5 triệu USD) cho nghiên cứu trên.

"Tại nhiều khu vực ở châu Phi và châu Á, rắn cắn là mối đe dọa hằng ngày, gây ra những biến chứng ảnh hưởng đến cuộc sống hoặc trường hợp tệ nhất là cái chết", Bộ trưởng Stewart cho hay.

Thanh Trà

Theo The Guardian

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh