Tiền Giang: Chung tay hành động vì trẻ em bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS

Thứ sáu 08/11/2019 09:20

Ngày 7/11, Sở LĐTB&XH, Sở Y tế và Sở GD&ĐT tỉnh Tiền Giang tổ chức tập huấn chuyên đề “Hành động vì trẻ em bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS” trên địa bàn tỉnh Tiền Giang.
Có hơn 100 đại biểu là lãnh đạo, chuyên viên các Phòng LĐTB&XH, Phòng GD&ĐT, các Trung tâm,  cơ sở Y tế của 11 huyện, thành thị trên địa bàn tỉnh tham dự.

Tại buổi tập huấn, Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh đã thông tin về quá trình lây nhiễm HIV; cách sử dụng thuốc ARV khi bị phơi nhiễm HIV; hướng dẫn cách chăm sóc và điều trị cho trẻ em bị phơi nhiễm HIV/AIDS, loại trừ truyền HIV từ mẹ sang con; Hướng dẫn các kỹ năng tư vấn, động viên bệnh nhân HIV/AIDS sống tích cực để tránh lây lan…

Đại diện Sở LĐTB&XH tỉnh đã cung cấp cho các đại biểu một số thông tin về tình hình và thực trạng trẻ em nhiễm HIV/AIDS; tác động của đại dịch HIV/AIDS đối với trẻ em; Nội dung và các giải pháp thực hiện quyết định 570/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc Phê duyệt Kế hoạch hành động quốc gia vì trẻ em bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS giai đoạn 2014 - 2020.

Theo đó, trẻ em bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS gồm: trẻ em bị nhiễm HIV, trẻ mồ côi do bị mất cha mẹ do AIDS; sống với cha mẹ, người nuôi dưỡng có HIV dương tính; trẻ bị nghiện ma túy.

Tác động của đại dịch với trẻ em gồm: thiếu thốn tình cảm cha mẹ, nguy cơ lây nhiễm HIV/AIDS tăng cao, suy dinh dưỡng và ốm đau, các khó khăn về kinh tế, nơi ở và nhu cầu vật chất, tổn thương tâm lý xã hội; giảm tiếp cận với các dịch vụ Y tế...

Theo báo GD&TĐ

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh