Krarom - "cây tiền thần kỳ" của nông dân Indonesia

Thứ ba 08/10/2019 13:05

Kratom, một loại lá cây nhiệt đới được sử dụng như một loại thuốc giảm đau và thay thế cho opioids, có thể hợp pháp hoặc bất hợp pháp ở một số nước, nhưng ở Tuana Tuha, một ngôi làng nội địa ở phía đông Borneo, Indonesia, nó được coi là một ơn huệ trời cho và là sinh kế của người dân.

 Kratom sau khi được xử lý

Tranh cãi về kratom

Kratom, hay Mitragyna Speciosa, có nguồn gốc từ Indonesia, Thái Lan, Malaysia và Papua New Guinea. Lá của nó có chứa các hợp chất làm ảnh hưởng đến các thụ thể não giống như morphin. Điều này khiến kratom trở thành một loại thảo dược phổ biến.

Việc sử dụng Kratom hiện đang được xem xét tại Hoa Kỳ, nơi có hơn 130 người chết mỗi ngày do quá liều opioid.

Vào năm 2016, Cơ quan Phòng chống Ma túy Mỹ (DEA) đã đề xuất nâng cấp Kratom lên ma túy loại I, đặt nó ngang hàng với heroin, LSD và MDMA. Nhưng đề xuất này vấp phải phản ứng dữ dội và cuối cùng được rút lại, mặc dù các thuộc tính của Kratom vẫn gây lo ngại khiến người dùng bị nghiện hoặc các tác dụng phụ khác.

Đơn cử, vào tháng trước, một người dân Florida bị bắt sau khi để một người đàn ông tàn tật mà anh ta đang chăm sóc chết trong chiếc xe ô tô minivan nóng hầm hập. Người này đã ngủ thiếp đi trong nhà sau khi ăn hai gói bột Kratom.

Ở Mỹ, Kratom là bất hợp pháp ở 6 tiểu bang trong khi ở châu Âu nó bị coi là bất hợp pháp ở Ireland, Thụy Điển, Latvia, Litva, Ba Lan và Anh nhưng hợp pháp ở Đức, Pháp và Tây Ban Nha. Ở phương Tây cũng như ở Indonesia, Kratom rất dễ đặt hàng trên Internet, dưới dạng bột xanh, trà hoặc kẹo cao su.

 Người dân trồng kratom ở Indonesia

Tìm thấy cây là tìm thấy tiền!

Kratom là loài cây bản địa ở Tuana Tuha, một ngôi làng 3.000 dân, cách thủ phủ Samarinda của Đông Kalimantan bốn giờ lái xe.

Những cây Kratom, gọi là Kedemba theo tiếng địa phương, thuộc họ cà phê và có thể cao tới 7 mét. Chúng đang nhanh chóng trở thành nguồn thu nhập chính của dân làng, thay thế dầu cọ và nghề đánh cá.

"Kratom là những cây dại mọc ở vườn và trên khắp làng của chúng tôi. Khu đất rộng 1.200 ha từng là một đồn điền cọ, giờ đây đầy những cây Kratom”, ông Tommy, Trưởng làng Tuana Tuha, 29 tuổi, cho biết. “Ở đây chúng tôi có một câu nói, rằng với kedemba, tìm thấy một cái cây có nghĩa là chúng tôi tìm thấy tiền”.

Dân làng Tuana Tuha từng đánh bắt cá để kiếm sống, nhưng điều kiện sống không ổn định buộc nhiều người trong số họ phải từ bỏ sinh kế này. Vào cuối năm 2017, một người đàn ông đến từ Pontianak, thủ phủ của tỉnh Tây Kalimantan lân cận, đã đến làng để mua lá Kratom. Ông ta nói với những người dân làng rằng loại lá này có nhu cầu cao ở nước ngoài.

“Dân làng ở đây đã có tục cho phụ nữ mới sinh nở uống nước vỏ cây kedemba đun sôi để làm sạch máu bẩn và nhanh hồi phục sức khỏe, nhưng chúng tôi không bao giờ ăn lá cây”, ông Tommy nói. "Vì vậy, chúng tôi tin khi ông ấy nói rằng người nước ngoài sử dụng kedemba làm thảo dược".

 Hai người phụ nữ lọc lá kratom ở làng Tuana Tuha ở Đông Kalimantan

Dân làng ban đầu cảm thấy khó khăn khi hái lá Kratom vì không ai dạy họ cách làm như vậy.

Lá Kratom mỏng và rất khác so với các loại cây trồng khác như lúa và ngô. Iksan Maulana (24 tuổi),  một trong hàng trăm người hái Kratom ở Tuana Tuha nói. “Khi mới bắt đầu, tôi chỉ hái được 50kg mỗi ngày vì không biết cách hái lá nhanh". Bây giờ thì Iksan có thể hái tới 200kg lá mỗi ngày, kiếm được 400.000 rupiah (28 USD) /ngày cho bảy giờ làm việc.

"Với câu cá, tôi bị phơi dưới ánh mặt trời cả ngày nhưng không biết mình sẽ nhận được bao nhiêu", anh Iksan nói. "Tôi vẫn phải chịu đựng cái nóng, nhưng không tệ như vậy. Kedemba giống như một cây tiền, tất cả những gì bạn cần làm là tìm cây".

Làng Tuana Tuha đạt sản lượng cao nhất từ tháng 1 đến tháng 5 năm nay, khi có tới 300 dân làng hái tới 50 tấn lá kratom mỗi tháng, cho doanh thu một tỷ rupiah (70.600 USD).

Dưới ánh mặt trời chói chang của Borneo, lá khô nhanh chỉ trong sáu giờ, sau đó được bỏ vào một máy xay. Bước cuối cùng là sàng lọc, để tách lá và những vụn cành. Lá khô vụn sau đó được đóng vào bao tải bán cho những nhà xuất khẩu ở Tây Kalimantan.

Trong khi những người hái lá ở Tuana Tuha vẫn dựa vào những cây Kratom hiện có, thì ở làng Sebelimbingan cách đó khoảng 36km, nông dân đang bắt đầu trồng cây.

Sauqani, một người bán tổ yến 44 tuổi, đã trồng 17.000 cây Kratom trên một mảnh đất rộng 2 hécta cách đây 6 tháng. Ông hy vọng sẽ thu hoạch vào cuối năm nay, với sản lượng 5 tấn lá Kratom khô.

Ông Sauqani đứng cạnh một cây kratom trong sân sau nhà

Nếu bị lạm dụng ở Mỹ, đó không phải là trách nhiệm của nông dân Indonesia

"Một người mua ở Pontianak nói với tôi rằng việc kinh doanh kratom này rất hứa hẹn vì nó có giá trị bán hàng tốt và chu kỳ sản xuất rất nhanh - chúng tôi có thể thu hoạch sau tám tháng trồng", ông Sau Sauani nói. "Nó nhanh hơn các loại cây trồng khác, chẳng hạn như cọ dầu phải mất 6 năm để thu hoạch".

Sauqani cho biết ông dự kiến ​​ngôi làng của mình sẽ sản xuất tới 20 tấn kratom mỗi tháng. Ông khao khát trở thành một nhà xuất khẩu kratom trong vài năm tới, với mục tiêu có hơn 100 ha đất canh tác. Ông đang xây dựng một cơ sở sấy khô trong nhà và một máy xay phi kim loại mới để làm cho sản phẩm của mình vệ sinh hơn.

Tại Indonesia, cơ quan chống ma túy của nước này muốn Bộ Y tế phân loại Kratom là loại thuốc hướng thần hạng một, như heroin và cocaine. Một tội phạm ma túy trong danh mục này đối mặt hình phạt tối đa là 20 năm tù.

"Chúng tôi đang yêu cầu Bộ Y tế phân loại nó là một chất ma túy loại I. Kraton nguy hiểm gấp 10 lần so với cocaine hoặc cần sa”, ông Yunis Farida Oktoris Triana, Phó phòng tái hòa nhập tại Cơ quan ma túy quốc gia Indonesia (BNN), cho biết. 

Tính hợp pháp "mơ hồ" của kratom có thể đặt tương lai của dân làng ở Tuana Tuha và nông dân ở Sebelimbingan trong tình trạng lấp lửng. Kế hoạch của cơ quan chống ma túy Indonesia hình sự hóa việc sử dụng Kratom cũng khiến cho những người như ông Sauqani đặt câu hỏi về tương lai của các đồn điền Kratom mới xây dựng.

"Chúng tôi đang cố gắng đảm bảo với chính phủ rằng Kratom không bị lạm dụng ở Indonesia. Nếu nó bị lạm dụng ở Mỹ, đó không phải là trách nhiệm của nông dân trồng Kratom Indonesia", ông Sauqani nói. "Hãy nhìn vào thuốc lá. Chúng rõ ràng gây ra bệnh ung thư và tim mạch, nhưng vẫn được bán tự do. Điều này cũng nên được áp dụng cho Kratom".

Theo South China Morning Post

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh