Liệu nghề lâu đời nhất thế giới có thể tồn tại trong thời đại xa cách xã hội?

Thứ ba 26/05/2020 10:38

Đừng hôn. Yêu cầu khách hàng rửa tay trước khi họ chạm vào bạn. Đeo khẩu trang. Tránh các tư thế đối mặt. Và thậm chí: Mặc trang phục bảo hộ và mang theo nhiệt kế - nếu nhiệt độ của anh ta bình thường, hãy tiếp tục cuộc chơi. Nếu anh ấy bị sốt, hãy kết thúc cuộc gặp gỡ.

Ảnh minh họa. Nguồn internet

Đây là những lời khuyên thực sự mà các nhóm vận động và cơ quan y tế trên khắp thế giới đang chia sẻ trong thời đại của coronavirus, hy vọng bảo vệ người lao động trong ngành công nghiệp tình dục rộng lớn và thường bị bỏ qua. UNAIDS đã cảnh báo vào tháng Tư, nhiều gái mại dâm đang bị buộc phải cân nhắc giữa an toàn của bản thân với việc có thể bị chết đói.

Một nghiên cứu về kinh tế trước đây từng cho rằng những trò ‘kinh doanh tội lỗi’như cờ bạc, rượu, ma túy và buôn bán tình dục thì càng suy thoái kinh tế càng hoạt động tốt, bởi vì mọi người tìm đến các dịh vụ này dù họ buồn hay vui.

Tuy nhiên, theo những người hành nghề mại dâm, các tổ chức hỗ trợ và luật sư làm việc với họ, đại dịch Covid-19 đang khiến ngành này lao đao.

"Mại dâm lẽ ra là ngành miễn dịch với suy thoái. Tuy nhiên, chưa từng xảy ra cuộc suy thoái nào mà ở đó tương tác trực tiếp giữa con người trở nên nguy hiểm như bây giờ", Caty Simon, nhà hoạt động tại thị trấn Western Massachusetts (Mỹ) cho biết.

Công việc ít hơn, rủi ro nhiều hơn

Các lệnh phong tỏa dường như không mấy tác dụng với một ngành vốn luôn hoạt động bí mật như mại dâm. Tuy nhiên, chia sẻ với CNN, một số công nhân tình dục cho biết họ quyết định dừng làm việc vì lo sợ dịch bệnh. Nhu cầu của khách hàng cũng giảm và khi tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ đã chạm mức của thời "Đại khủng hoảng", người Mỹ hầu như giảm chi tiêu cho mọi dịch vụ.

Các công nhân tình dục được phỏng vấn cho biết họ vẫn nhận được yêu cầu gặp trực tiếp, nhưng ít hơn hẳn so với trước đây. Một nhân viên massage kích dục tại San Francisco, Mỹ cho biết trước đây cô cùng các đồng nghiệp thường gặp gỡ hơn 30 khách hàng mỗi tuần nhưng giờ chẳng gặp ai cả.

"Tôi đã sống trong căn hộ của mình được 16 năm và chưa bao giờ trả tiền thuê muộn. Đây là lần đầu tiên tôi phải vật lộn với vấn đề tài chính kể từ khi sống ở San Francisco”, cô gái này cho biết. Hồi tháng 3, cô và một số người bạn đã phải tìm đến một tổ chức cứu trợ để nhận khoản tiền hỗ trợ khẩn cấp 400 USD cho các chi phí sinh hoạt cơ bản.

Tuy nhiên, cô tiết lộ vẫn nhận được liên hệ từ những khách hàng tiềm năng - gồm bác sĩ và y tá từ bệnh viện. "Họ van nài bạn phục vụ họ và ném vào mặt bạn 300 USD để phục vụ họ trong một giờ. Tôi rơi và thế tiến thoái lưỡng nan, bởi vì tôi cần tiền để sống", cô gái cho biết.

Một cô gái hành nghề mại dâm khác, vẫn tiếp tục làm việc tại nhà ở Arizona, cho biết một vài khách quen làm nghề xây dựng hoặc lái xe của cô bị mất việc và họ không tìm đến cô nữa.

Khi bắt đầu đại dịch lan rộng khắp nước Mỹ, cô đã đo nhiệt độ của khách hàng và cố gắng làm cho nó trở nên gợi cảm bằng cách chơi trò "y tá". Mặc dù cô ấy không còn làm điều đó một cách nhất quán, cô ấy nói cô ấy vẫn đeo mặt nạ và găng tay với khách hàng mới.

Chuyển sang trực tuyến

Cũng như ở nhiều nghề khác, một số người hành nghề mại dâm có thể chuyển sang làm việc từ xa, cố gắng cứu vãn thu nhập bằng cách thực hiện các chương trình phát trực tiếp, chia sẻ hình ảnh hay chat trực tuyến. Nhiều người tìm đến các website nội dung người lớn để tìm kiếm khách hàng.

Một trang web người lớn có tiếng cho biết kể từ khi đại dịch bùng phát tại Mỹ vào đầu tháng 3, số lượng tài khoản đăng ký mới trên nền tảng này đã tăng 75%. Cứ mỗi 24h, website này lại có thêm khoảng 200.000 người dùng mới.

Nhiều người hành nghề mại dâm cho biết để xây dựng thương hiệu trên mạng trong ngành này cũng cần hoạt động truyền thông và công nghệ như với những người nổi tiếng hay KOL (người có ảnh hưởng) và việc này không hề dễ dàng.

Hơn nữa, việc này cũng tốn không ít chi phí. Một máy tính, Internet tốc độ cao để phát video trực tuyến, webcam và micro là những thứ tối thiểu. Đó là chưa kể đến chi phí dữ liệu di động để liên tục tương tác với khách hàng và một nơi riêng tư để làm những việc đó. Tất cả những điều đó là rào cản không thể vượt qua với những người hành nghề mại dâm nghèo.

Maya, một gái mại dâm làm việc tại New York đã chuyển đổi thành công sang làm việc trực tuyến, cho biết cô từng kiếm được 8.000-10.000 USD mỗi tháng. Kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát tại New York, Maya chỉ kiếm được một nửa số đó và tất cả đến từ các hoạt động qua mạng.

Đối với những người đã rời bỏ hoạt động mại dâm và bây giờ phải đối mặt với một nền kinh tế khó khăn và cạnh tranh khốc liệt cho một số công việc, có thể cũng phải quay lại nghề. Rachel Lloyd, một cựu nhân viên bán dâm và người sáng lập GEMS, một tổ chức có trụ sở tại thành phố New York giúp những người trẻ tuổi bị bóc lột và buôn bán thoát khỏi hoạt động mua bán dâm, lo lắng rằng họ sẽ bị lôi kéo trở lại.

"Tôi đã làm việc rất chăm chỉ để xây dựng một chương trình có các lựa chọn", cô nói. "Chúng tôi đã có thể nói, nhìn xem, bạn có thể rời khỏi cuộc sống này, và đây là những lựa chọn. Chúng có thể không phải là những lựa chọn tuyệt vời ban đầu, nhưng chúng tôi biết chúng tôi có thể giúp bạn xây dựng chúng và chúng tôi có thể hỗ trợ bạn học đại học. Bây giờ mọi thứ có thể trở nên vô nghĩa".

Về lý thuyết, một người hành nghề mại dâm tại Mỹ có thể nhận tiền hỗ trợ hoặc thậm chí nhận tiền bảo hiểm thất nghiệp. Tuy nhiên, nhiều người trong số họ không có lịch sử nộp thuế thu nhập hoặc thậm chí không có tài khoản ngân hàng để hưởng hỗ trợ.

Một số cảm thấy xấu hổ và lo lắng khi nộp thuế cho thu nhập từ việc hành nghề mại dâm. Họ cũng lo rằng chính phủ sẽ dùng hồ sơ xin trợ cấp thất nghiệp để phát hiện và truy tố việc họ hành nghề mại dâm. Yêu cầu sự giúp đỡ từ chính quyền cũng là lựa chọn mà những người nhập cư không bao giờ nghĩ tới.

Theo nhiều nhà hoạt động và luật sư, công nhân tình dục nhập cư nhận thức sâu sắc về quy định của chính phủ. Họ có thể khó lấy được thẻ xanh (thẻ định cư) tại Mỹ nếu bị phát hiện nhận các trợ cấp công như thực phẩm và nhà ở.

Nhật Thy

Theo CNN

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh