Thủ lĩnh của Cảnh sát điều tra tội phạm ma tuý thủ đô

Thứ năm 07/11/2019 08:59

5 năm liên tiếp (2014- 2018), Thượng tá Trương Thọ Toàn, Trưởng phòng CSĐT tội phạm về ma túy Công an TP Hà Nội được tặng danh hiệu chiến sỹ thi đua cơ sở; 6 lần được nhận bằng khen; là một trong những chiến sỹ thi đua toàn lực lượng của Công an TP Hà Nội.

"Phải tìm ra các điểm mấu chốt, những tình tiết cần củng cố, chứng minh nhanh chóng khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam các đối tượng... Nếu muốn như vậy, phải áp dụng các biện pháp điều tra đặc biệt để chứng minh mối liên hệ tội phạm giữa các mắt xích trong đường dây...", những câu hỏi canh cánh trong lòng Thượng tá Trương Thọ Toàn, Trưởng phòng CSĐT tội phạm về ma túy Công an TP Hà Nội.

Chẳng biết từ bao giờ, thói quen cố hữu đó đã hình thành trong công việc của anh... Trước những vụ án còn chưa tìm được hướng điều tra, anh luôn trăn trở nhằm tìm ra hướng đột phá.

1. Khoảng cuối tháng 6-2018, Đội 2 có thông tin về một số đối tượng có biểu hiện mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy dạng đá với số lượng lớn từ Nghệ An về Hà Nội tiêu thụ. Trong đó, nổi lên là đối tượng có biệt danh Sơn Định (trú tại quận Long Biên).

Một câu hỏi đặt ra đối với Thượng tá Trương Thọ Toàn và lãnh đạo Phòng CSĐT tội phạm về ma túy Công an TP Hà Nội đó là Sơn Định có phải là đối tượng mà trước đó đối tượng Phan Tất Đạt, ở Phú Xuyên (Hà Nội) khi bị bắt đã khai ra?

Mang theo nghi vấn đó, anh đã chỉ đạo các trinh sát Đội 2 bí mật nắm vững quy luật và phương thức hoạt động của đối tượng Sơn Định. Để dựng được chân dung của Sơn, đối tượng có 1 tiền án về tội tàng trữ vũ khí quân dụng cùng một tiền sự; đồng thời cũng là kẻ lưu manh chuyên nghiệp, côn đồ, liều lĩnh và là đối tượng nổi cộm trong giới giang hồ về việc luôn sử dụng vũ khí nóng, vũ khí dắt theo người và sẵn sàng chống trả bất cứ lúc nào là một khó khăn không nhỏ.

Trong vụ án này, để bắt giữ được Phạm Bá Sơn cùng các mắt xích trong đường dây gồm các đối tượng Nguyễn Văn Tâm (trú tại phường Vinh Tân, TP Vinh, tỉnh Nghệ An, đối tượng có 1 tiền án về ma túy), đầu cấp ma túy cho Sơn và các đầu mối tiêu thụ ma túy ở Hà Nội là Nguyễn Hoàng Đài (trú tại Lý Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm), đối tượng có 6 tiền án, trong đó có 2 tiền án về ma túy) và Nguyễn Kim Hiếu (trú tại phường Ngô Thị Nhậm, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội), đối tượng có 1 tiền án về ma túy) là một quá trình đấu trí.

Và sự vất vả của họ đã được đền đáp một cách xứng đáng, sau hơn 2 tháng thu thập tài liệu, xác lập đấu tranh chuyên án, Phòng CSĐT tội phạm về ma túy Công an TP Hà Nội đã bắt giữ 4 đối tượng, thu giữ vật chứng là 3 khẩu súng, 2 hộp tiếp đạn, 168 viên đạn, 1 cân điện tử, 5kg ma túy đá...

Sau khi bị bắt giữ, Đài và Hiếu đã thừa nhận việc mua bán ma túy số ma túy bị bắt giữ nhưng khai báo "nhỏ giọt" về hoạt động mua bán ma túy của Phạm Bá Sơn, đối tượng chủ mưu trong vụ án.

Còn Sơn chỉ khai nhận việc tàng trữ số ma túy và vũ khí thu giữ tại nhà riêng mà không thừa nhận việc mua bán ma túy với Tâm, Đài và Hiếu. Về phần đối tượng Tâm cũng không khai nhận về việc mua bán ma túy mà khai số tiền 800 triệu đồng bị cơ quan Công an kiểm tra, bắt giữ là số tiền Tâm đến nhà Sơn vay...

Nếu không chứng minh được hành vi mua bán trái phép chất ma túy của Sơn, đồng nghĩa với việc "thua" tội phạm. Không thể để những kẻ gieo rắc ma túy nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật, Thượng tá Trương Thọ Toàn đã chỉ đạo anh em trinh sát thu thập tài liệu và sau 4 tháng, viện kiểm sát đã có quyết định thay đổi tội danh đối với Sơn.

Để có được kết quả đó là quãng thời gian anh và đồng đội phải chịu sức ép từ nhiều phía. Đối tượng phạm tội về ma túy khi bị bắt giữ luôn thực hiện phương thức "3 không". Việc chứng minh tội phạm là trách nhiệm của cơ quan điều tra là vấn đề vô cùng khó khăn trước những yêu cầu khắt khe của viện kiểm sát, của pháp luật.

Không thể để lọt tội phạm, nhiều đêm trắng, anh cùng đồng đội tìm ra cách đánh hữu hiệu. Từ đó, Phòng CSĐT tội phạm về ma túy Công an TP Hà Nội mở rộng điều tra đã bắt giữ thêm 1 bị can; nhập vụ án Phan Phúc Đạt (trú tại xóm Thống Nhất, xã Tây Hiếu, thị xã Thái Hòa, tỉnh Nghệ An); kết luận điều tra vụ án với 5 bị can về tội mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy; mua bán, tàng trữ và sử dụng trái phép vũ khí quân dụng, chuyển Viện kiểm sát nhân dân TP Hà Nội đề nghị truy tố đối với 5 đối tượng.

Thượng tá Trương Thọ Toàn

2. Tốt nghiệp Học viện Cảnh sát nhân dân, Thượng tá Trương Thọ Toàn từng kinh qua các vị trí ở công tác khác nhau ở nhiều đơn vị mũi nhọn của Công an TP Hà Nội như Phòng Cảnh sát hình sự, Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội... , nhưng khi nhận nhiệm vụ tại một đơn vị chủ công, trực tiếp đấu tranh với tội phạm về ma túy, Thượng tá Trương Thọ Toàn vẫn không khỏi lo lắng, trăn trở về trách nhiệm được lãnh đạo Ban giám đốc Công an TP Hà Nội, tin tưởng giao phó.

Cái cam go không chỉ bởi hằng ngày, hằng giờ phải đối mặt với hiểm nguy đang rình rập mà còn phải giữ vững bản lĩnh trước những viên đạn có bọc đường. Nếu cán bộ, chiến sỹ chỉ cần một phút yếu lòng, không giữ vững được bản lĩnh chính trị thì có thể sẵn sàng thỏa hiệp với tội phạm.

Anh cho biết: Những năm qua, tình hình tội phạm ma túy trên địa bàn TP Hà Nội đã được kiềm chế, nhưng tội phạm về ma túy ở thủ đô vẫn diễn biến phức tạp. Trên địa bàn lại có hơn 13.000 đối tượng nghiện ma túy, đây chính là nguyên nhân dẫn đến thúc đẩy tội phạm ma túy hoạt động.

Khi anh nhận nhiệm vụ, trên địa bàn còn tồn tại 3 điểm phức tạp là Triều Khúc (Thanh Trì), Hà Cầu (thị xã Hà Đông) và một điểm ở huyện Mỹ Đức. Cùng với việc nắm tình hình là triển khai các biện pháp nghiệp vụ tại địa bàn tiềm ẩn các vấn đề phức tạp về ma túy... anh đã chỉ đạo rà soát, bổ sung và đưa các điểm có dấu hiệu phức tạp vào quản lý, không để phát sinh hoặc hình thành các điểm mua bán trái trái phép chất ma túy có khái nhiệm "chợ ma túy".

Nói ra thì như vậy nhưng để biến một ý tưởng trở thành một hành động cụ thể thì không phải chỉ đơn độc một mình lực lượng Công an có thể làm được. Phòng Cảnh sát điều tra tọi phạm về ma tuý đã chủ động phối hợp với các ngành, các cấp, các đoàn thể xã hội tích cực tham gia công tác đảm bảo an ninh trật tự ở thủ đô...

Cùng với đó, anh chỉ đạo lực lượng trinh sát nắm tình hình trên các tuyến, nắm loại đối tượng và tiến hành các biện pháp điều tra đã chặn đứng được nhiều đường dây mua bán, vận chuyển ma túy từ nước ngoài vào Hà Nội.

Một trong đó là đường dây mua bán trái phép chất ma túy từ Sơn La về Hà Nội do Trần Quốc Hoàng (trú tại huyện Phú Xuyên, Hà Nội, đối tượng có 2 tiền án về tội giết người và là đảo chiếm đoạt tài sản) cầm đầu.

Quá trình bắt giữ đối tượng này, Phòng CSĐT tội phạm về ma túy gặp rất nhiều khó khăn do kẻ cầm đầu là đối tượng có nhiều tiền án, cảnh giác cao. Hoàng thuê nhà tại huyện Phú Xuyên (Hà Nội) để kinh doanh Nhà nghỉ tên gọi G9; đối tượng đồng thời lắp đặt cửa sắt kiên cố, khóa 2 lớp trong và ngoài, trữ xăng để tiêu hủy ma túy khi có cơ quan Công an kiểm tra; bên ngoài cho lắp nhiều camera giám sát được nối trực tiếp với màn hình tivi trong phòng ngủ và thuê các đối tượng khác nhau làm nhiệm vụ cảnh giới.

Xác định những khó khăn trong quá trình bắt giữ, ngày 11-5, anh đã chỉ đạo các đội nghiệp vụ xây dựng kế hoạch phá án và đã khám phá thành công; bắt giữ và xử lý hình sự 6 đối tượng cùng tang vật là 1.29,968 g Methamphetamine và 47,530 g MDMA, 1 khẩu súng ngắn, nhiều dao, kiếm, mã tấu và một số vật chứng khác có liên quan đến vụ án...

Thượng tá Trương Thọ Toàn ký biên bản ghi nhớ công tác phối hợp phòng chống tội phạm ma tuý

3. Là người chỉ huy ở một đơn vị chiến đấu, Thượng tá Trương Thọ Toàn luôn tâm niệm cuộc chiến chống tội phạm về ma túy vô cùng cam go và phức tạp vì vậy anh đã thường xuyên gần gũi, chia sẻ những khó khăn, vướng mắc; đồng hành cùng đồng đội. Sự động viên, khen thưởng và khích lệ kịp thời của anh đã giúp những người lính trên mặt trân cam go về ma túy tiếp tục "chân cứng đá mềm" cùng ban chỉ huy phòng lập lên những chiến công.

Trong quá trình xử lý tội phạm, nguyên tắc của người chỉ huy ấy luôn là thượng tôn pháp luật. Việc bắt giữ, xử lý các đối tượng phạm tội trên nguyên tắc trừng trị để răn đe đối tượng với các đối tượng chuyên nghiệp, đúng người, đúng tội và đúng quy định của pháp luật song cũng đầy nhân văn và tình người.

Thượng tá Trương Thọ Toàn không giấu được sự xót xa khi chứng kiến những cô bé, cậu bé khuôn mặt còn quá non nớt do thiếu sự quan tâm, quản lý của gia đình bị lệ thuộc, phụ thuộc và lôi kéo vào việc sử dụng trái phép chất ma túy.

Trong quan điểm xử lý tội phạm của mình, anh luôn chia sẻ với cán bộ, chiến sỹ lấy nhân văn để cảm hóa con người; tạo điều kiện cho những người lầm lỗi nhận ra sai lầm. Từ đó, kéo họ trở lại với cuộc sống đời thường; cảm hóa, giáo dục giúp họ lựa chọn hướng đi đúng trong cuộc sống.

5 năm liên tiếp (2014- 2018), anh được tặng danh hiệu chiến sỹ thi đua cơ sở; 6 lần được nhận bằng khen của Bộ Công an và UBND TP Hà Nội, Thượng tá Trương Thọ Toàn là một trong những chiến sỹ thi đua toàn lực lượng của Công an TP Hà Nội.

Mới đây, anh cũng vinh dự được đề nghị tặng thưởng Huân chương Chiến công hạng Nhì. Sự ghi nhận của Đảng, Nhà nước và lãnh đạo Bộ Công an là động lực để anh và đồng đội tiếp tục lập thêm  những chiến công mới, góp phần chặn đứng cái chết trắng trên địa bàn Thủ đô.

Theo CAND

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh