Vì bình yên trên mảnh đất biên cương của Tổ quốc

Thứ tư 03/06/2020 10:10

Anh đã cùng đồng đội triệt phá thành công nhiều chuyên án ma túy  cho nhân dân trên mảnh đất biên cương của Tổ quốc. Anh là Thiếu tá Nguyễn Mỹ Đồng (sinh năm 1985), Đội trưởng Đội Phòng ngừa đấu tranh chống tổ chức, sử dụng trái phép chất ma túy, Phòng Cảnh sát ĐTTP về ma túy, Công an tỉnh Lai Châu.

Thiếu tá Nguyễn Mỹ Đồng (bên trái ảnh) cùng các đồng đội lập kế hoạch đấu tranh chuyên án ma túy - Ảnh: Bá Thái

Sinh ra và lớn lên ở Đô Lương, tỉnh Nghệ An, khi học xong Trung học phổ thông, Thiếu tá Đồng nhập ngũ vào phục vụ có thời hạn trong lực lượng Công an nhân dân với hành trang là niềm đam mê và sự nhiệt huyết của tuổi trẻ.

Trong môi trường quân ngũ, ngoài việc miệt mài tập luyện và công tác cùng đồng chí, đồng đội, cứ có thời gian rảnh là anh lại tập trung lấy sách vở ra nghiên cứu, học tập. Mọi sự cố gắng, nỗ lực của anh đã được đền đáp khi anh cầm trên tay Giấy thông báo nhập học của trường Trung cấp Cảnh sát, Bộ Công an.

Sau hơn 2 năm học tập và tốt nghiệp anh được cử về công tác tại Phòng Cảnh sát ĐTTP về ma túy, Công an tỉnh Lai Châu. Là lính mới lại được phân về một đơn vị mũi nhọn anh luôn nỗ lực tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm của các đồng chí, đồng đội và không ngừng tôi luyện bản lĩnh chính trị, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ để hoàn thành xuất sắc những nhiệm vụ được giao.

Lai Châu tuy không có các tụ điểm phức tạp hay các xưởng sản xuất ma túy, nhưng được xác định là địa bàn trung chuyển ma túy, bởi là tỉnh biên giới giáp với nước bạn Trung Quốc và các tỉnh Điện Biên, Sơn La, Yên Bái những địa bàn trọng điểm về ma túy dọc theo các tuyến Quốc lộ 4D, Quốc lộ 12, Quốc lộ 279. Đồng thời, trên địa bàn có trên 85% là đồng bào dân tộc thiểu số, có trình độ nhận thức và hiểu biết hạn chế, dễ bị lôi kéo, dụ dỗ con đường phạm tội ma túy.

Hiện nay các đối tượng vận chuyển trái phép chất ma túy thường sử dụng các loại hung khí để chống trả lực lượng chức năng. Cùng với đó, các đối tượng thường sử dụng những thủ đoạn rất tinh vi nhằm qua mặt lực lượng chức năng như: Ký gửi hàng hóa qua xe khách, thay đổi phương tiện, biển kiểm soát, lựa chọn địa bàn rừng núi hiểm trở, không có sóng điện thoại để giao nhận hàng…

Thiếu tá Đồng nhớ lại: “Cuộc truy bắt diễn ra tại nơi không có sóng điện thoại, lại có địa hình đồi núi hiểm trở, một bên là sông, một bên là núi khiến công tác truy bắt gặp nhiều khó khăn. Ngoài ra, đối tượng bị truy bắt sử dụng dao chống trả quyết liệt lực lượng chức năng”.

Đó là chuyên án diễn ra vào khoảng 14h ngày 11/4/2019 tại bản Nậm Pậy, thị trấn Phong Thổ, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu Thiếu tá Đồng cùng các đồng đội vây bắt đối tượng Giàng A Sỉa (SN 1989, trú tại bản Nà Kế 2, xã Hồng Thu, huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu) khi đối tượng đang thực hiện hành vi mua bán trái phép chất ma túy. Khám xét đối tượng, Ban chuyên án  đã thu giữ 7 bánh heroin cùng một số tài liệu có liên quan. Đó chỉ là một trong hàng trăm chuyên án mà Thiếu tá Đồng cùng đồng đội đã triệt phá thành công.

Trong năm 2019, Thiếu tá Nguyễn Mỹ Đồng cùng cùng các đồng đội đã xác lập và triệt phá thành công 6 chuyên án và trên 50 vụ án. Điển hình khoảng 17h45’ ngày 27/11/2019, tại khu vực Km23 + 500, Quốc lộ 12, thuộc địa phận thôn Nậm Pậy, thị trấn huyện Phong Thổ, anh cùng các đồng đội trong đơn vị phá thành công chuyên án, bắt quả tang đối tượng Lầu A Chờ (SN 1992, trú tại bản Nậm Vì, xã Chung Chải, huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên) về hành vi mua bán trái phép chất ma túy. Tang vật thu giữ gồm 8 bánh heroin và một số tài liệu liên quan.

Tính đến nay, Thiếu tá Nguyễn Mỹ Đồng đã có 12 năm công tác, gắn bó với công tác đấu tranh chống TPMT trên địa bàn tỉnh Lai Châu. Từ tháng 5/2017, anh được cấp trên tin tưởng giao giữ chức vụ lãnh đạo chỉ huy Đội Phòng ngừa đấu tranh chống tổ chức, sử dụng trái phép chất ma túy.

Với nhiệm vụ được phân công, anh thường xuyên động viên anh em trong đội nêu cao tinh thần trách nhiệm trong thực hiện công việc được giao; nâng cao trình độ nghiệp vụ và hiểu biết pháp luật để vận dụng sáng tạo trong công tác trực tiếp phòng ngừa, đấu tranh phòng, chống TPMT.

Riêng bản thân anh đã trực tiếp tham gia đấu tranh bóc gỡ nhiều chuyên án lớn, cùng đơn vị tập trung đấu tranh triệt phá các tụ điểm, đường dây ma tuý hoạt động liên tỉnh và liên địa bàn; luôn khôn khéo, áp dụng linh hoạt các biện pháp nghiệp vụ và đảm bảo đúng quy định của pháp luật.

Chia sẻ về công việc của mình đang theo đuổi, Thiếu tá Nguyễn Mỹ Đồng cho biết, đấu tranh chống TPMT là công việc rất nguy hiểm bởi ma túy là món hàng siêu lợi nhuận, khi đối tượng đã dấn thân thì xác định “một mất, một còn”, trong những vụ án lớn chúng còn trang bị cả vũ khí sẵn sàng chống trả lực lượng chức năng khi bị vây bắt.

Ngoài ra, khó khăn khi đấu tranh với TPMT đó là mối liên hệ khăng khít giữa các đối tượng trong dòng tộc chúng thường thiết lập các đường dây khép kín. Cùng với đó, phương thức, thủ đoạn cất giấu, vận chuyển ma túy càng ngày càng tinh vi, xảo quyệt hơn.

Trong quá trình đấu tranh chống TPMT với bản thân anh chưa bao giờ run sợ, điều khiến anh sợ đó là để các đối tượng phạm tội tẩu thoát rồi đem những bánh ma túy hại biết bao nhiêu người, làm tan nát bao nhiêu mái ấm gia đình. Cũng chính vì nhận thức như vậy nên anh luôn cảm thấy tự hào và tự nhủ trọng trách của mình khi được khoác lên mình bộ quân phục của người chiến sỹ Công an nhân dân. Đó là trách nhiệm mà Đảng, Nhân dân tin tưởng giao phó trong việc làm sạch địa bàn, đảm bảo an ninh trật tự trên mỗi bản làng, khu dân cư trên mảnh đất biên cương của Tổ quốc.

Thượng tá Lê Quốc Khánh, Phó Trưởng phòng Cảnh sát Điều tra tội phạm về ma túy, Công an tỉnh Lai Châu cho biết: "Thiếu tá Nguyễn Mỹ Đồng là một trong nhưng cán bộ rất trách nhiệm, không ngại khó khăn, gian khổ luôn tiên phong tham gia triệt phá thành công những chuyên, vụ án lớn của đơn vị. Trong quá trình công tác Thiếu tá Đồng luôn nỗ lực hết mình trong mọi công việc, và được các cấp lãnh đạo tin tưởng, đánh giá cao".

Với những nỗ lực, đóng góp của bản thân cho công tác phòng chống tội phạm nói chung, chống TPMT nói riêng, Thiếu tá Nguyễn Mỹ Đồng đã vinh dự được Bộ Công an, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, UBND tỉnh Lai Châu trao tặng nhiều Bằng khen, giấy khen. Trong  3 năm liền (2017 - 2019), Thiếu tá Nguyễn Mỹ Đồng đều đạt danh hiệu Chiến sỹ thi đua cấp cơ sở.

Đặc biệt, trong năm 2017 anh vinh dự được tặng danh hiệu Chiến sỹ thi đua toàn lực lượng Công an nhân dân và là một trong hai cá nhân tiêu biểu xuất sắc của lực lượng phòng chống ma túy, Công an tỉnh Lai Châu được vinh danh tại chương trình gặp mặt những gương điển hình tiên tiến trong phòng chống tội phạm về ma túy do Bộ Công an tổ chức tháng 12/2016. Hiện anh đang được các cấp đề nghị xét tặng danh hiệu “Chiến sỹ thi đua toàn lực lượng CAND” năm 2019. Với người lính trẻ, sự ghi nhận, đánh giá cũng như những phần thưởng anh được nhận sẽ là sự động viên, khích lệ để anh tiếp tục cống hiến trong cuộc đấu tranh chống lại tội phạm giữ gìn cuộc sống bình yên cho nhân dân trên mảnh đất biên cương của Tổ quốc.

Bá Thái

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh