Bệnh nhân HIV nhiễm nCoV ít tử vong

Thứ tư 03/06/2020 15:32

Các nhà khoa học phát hiện bệnh nhân HIV nguy cơ tử vong do Covid-19 thấp hơn 5 lần so với bình thường.

Hình ảnh hiển vi của nCoV đang xâm nhập tế bào vật chủ

Kết quả này được công bố trên tạp chí The Lancet hôm 28/5. Trước đó, quan sát của các chuyên gia y tế Trung Quốc cũng cho thấy bệnh nhân AIDS gần như hoàn toàn miễn nhiễm với Covid-19.

Các chuyên gia tin rằng tìm hiểu cơ chế miễn nhiễm này sẽ giúp thêm thông tin về nCoV, hỗ trợ quá trình điều chế thuốc, vaccine để ngăn chặn đại dịch.

Tiến sĩ Pilar Vizcarra và đồng sự tại bệnh viện Universitario Ramon y Cajal, thu thập hồ sơ y tế của gần 3.000 người HIV, xác định 51 ca Covid-19. Tỷ lệ nhiễm nCoV trong số họ là 1,7%, so với 4% của toàn dân Madrid.

"Đây là nghiên cứu diện rộng đầu tiên, so sánh tỷ lệ nhiễm nCoV của nhóm HIV và dân số nói chung", tiến sĩ Vizcarra báo cáo.

Chỉ hai người trong nhóm HIV tử vong, tỷ lệ 4%, ngang với mức trung bình các quốc gia khác như Mỹ, nhưng rất thấp so với 20% của vùng Madrid.

Tuy nhiên điều này không có nghĩa Covid-19 vô hại đối với bệnh nhân HIV.

"Cho dù tỷ lệ tử vong thấp, 25% người mắc HIV trở nặng khi nhiễm nCoV, 12% điều trị ở khoa chăm sóc tích cực, đều cao hơn mức trung bình của dân số", các nhà nghiên cứu đúc kết.

Báo cáo cũng chỉ ra rằng nCoV làm tăng nguy cơ các bệnh khác như cao huyết áp hoặc suy thận.

Các nhà nghiên cứu kết luận: "Không có khác biệt đáng kể nào về đặc điểm lâm sàng, điều trị hay tiên lượng" giữa những người dương tính với HIV và phần còn lại của dân số.

Giới khoa học cũng đã tìm ra nhiều điểm tương đồng giữa nCoV và HIV. Một nhóm nghiên cứu tại Đại học Sun Yat-sen, Quảng Châu, phát hiện hai loại virus có cách thức tấn công hệ miễn dịch cũng như xâm chiếm tế bào vật chủ giống nhau.

Bệnh nhân HIV có tỷ lệ tử vong thấp nhiều khả năng do các liệu pháp điều trị họ đang sử dụng, bên cạnh việc tự cách ly cẩn thận hơn và ít có nguy cơ phản ứng miễn dịch quá phát.

Một số loại thuốc kháng virus ngăn cản nCoV bám vào tế bào. Một nghiên cứu tại Vũ Hán cho thấy trong 200 bệnh nhân HIV đang sử dụng lopinavir và ritonavir, không ai mắc Covid-19.

Chuyên gia về hô hấp Wang Guangfa phát biểu với truyền thông Trung Quốc rằng lopinavir đã giúp ông rất nhiều trong quá trình hồi phục. Mặc dù vậy, chưa có nghiên cứu lớn nào chứng minh thuốc kháng HIV  hiệu quả với nCoV.

Giới khoa học hy vọng sẽ tìm ra phương pháp điều trị Covid-19, dựa trên những loại thuốc có sẵn. Sự giống nhau giữa hai loại virus khiến nhiều người đặt giả thiết nCoV sẽ tồn tại lâu dài như HIV, dù khả năng đột biến của nó chậm hơn.

Theo SCMP/VnExpress dịch

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh