Cách chăm sóc người bệnh lao phổi tại nhà

Thứ sáu 20/03/2020 16:38

Bệnh lao phổi là một bệnh rất dễ lây lan qua không khí, đặc biệt ở trong phòng kín hoặc nhà ở chật hẹp. Chính vì vậy, khi chăm sóc bệnh nhân lao phổi tại nhà cần phải thực hiện theo sự hướng dẫn của bác sĩ chuyển khoa và lưu ý giữ gìn, chăm sóc tốt cho bệnh nhân.

Cụ thể, hạn chế tiếp xúc, cách ly bệnh nhân, hạn chế tiếp xúc với những thành viên khác trong gia đình và cộng đồng. Người bệnh cần luôn mang khẩu trang che mũi, miệng khi phải giao tiếp với người khác. Khi ho hoặc hắt hơi cần phải che miệng, khạc đờm đúng nơi quy định và được hủy bệnh phẩm theo đúng phương pháp.

Vì đang mang mầm bệnh, tốt nhất là không tiếp xúc với những người có hệ miễn dịch kém như trẻ em, người già, bệnh nhân HIV/AIDS, người bị các bệnh đái tháo đường, suy thận...

Khi chăm sóc bệnh nhân tại nhà, cần đặt người bệnh ở tư thế thoải mái nhất để đường hô hấp được lưu thông dễ dàng. Bên cạnh đó, dặn bệnh nhân nghỉ ngơi tại giường và tránh di chuyển hoặc vận động nhiều.

Một việc rất quan trọng khi chăm sóc bệnh nhân là luôn sẵn sàng hút đờm ở miệng hoặc sâu trong đường thở để đảm bảo khí được lưu thông tốt. Chuẩn bị sẵn ca nhổ ở nơi dễ lấy; có vạch đo số lượng máu thoát ra của bệnh nhân.

Cần có chế độ dinh dưỡng riêng cho người bệnh bị lao phổi

Khi chăm sóc cho bệnh nhân lao phổi tại nhà cần chú ý bảo đảm chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân để thúc đẩy quá trình hồi phục, nâng cao tổng trạng cho người bệnh. Bệnh nhân lao thường ăn ít, ăn không ngon nên cần nấu ăn hợp khẩu vị, động viên người bệnh ăn nhiều.

Nhu cầu năng lượng của bệnh nhân lao tăng lên do mắc bệnh. Thường năng lượng từ khẩu phần ăn tăng từ 20-30% để duy trì trọng lượng cơ thể. Đồng thời, cần bảo đảm protein rất quan trọng để ngăn ngừa sự lãng phí năng lượng dự trữ trong cơ thể.

Ngoài ra, cần bổ sung các loại vitamin và khoáng chất, vượt 50 – 150% lượng thức ăn khuyến nghị hàng ngày của người bình thường. Cho người bệnh ăn những thực phẩm giàu đạm, calo, rau quả; tăng cường các loại thức uống, nước ép.

Trong khi điều trị bằng thuốc, người bệnh lao phổi hay bị phản ứng phụ là chán ăn. Vì vậy nhiều bữa ăn nhỏ đa dạng các món là cần thiết, ưu tiên những món bệnh nhân thích.

Giám sát quá trình sử dụng thuốc của bệnh nhân

Người chăm sóc hoặc người nhà của bệnh nhân là những người cần phải giám sát trực tiếp việc dùng từng liều thuốc của bệnh nhân, bảo đảm bệnh nhân sử dụng đúng loại thuốc, liều lượng, đều đặn và đủ thời gian theo từng loại phác đồ.

Mỗi bệnh nhân sẽ có chỉ định dùng thuốc riêng, dựa theo cân nặng của cơ thể. Do đó cần phải dùng đúng theo liều lượng bởi nếu thấp quá thì không hiệu quả, còn cao quá thì gây ra tai biến.

Các loại thuốc kháng lao được dùng trước bữa ăn sáng 30 phút, dùng một lần duy nhất trong ngày. Người bệnh phải thực hiện đúng theo phác đồ một cách đều đặn để tránh tình trạng kháng thuốc của vi khuẩn lao.

Các triệu chứng thường hết sau 3 đến 4 tuần dùng thuốc nếu điều trị đúng theo thời gian trong phác đồ quy định bởi Bộ Y Tế. Vì vậy, đừng chủ quan để người bệnh bỏ thuốc.

Bên cạnh theo dõi đánh giá đáp ứng cải thiện trên lâm sàng; và các tác dụng phụ của thuốc, người bệnh cần được xét nghiệm đàm theo dõi. Đối với bệnh nhân lao phổi có xét nghiệm đàm AFP dương tính cần phải xét nghiệm đàm 3 lần để kiểm tra kết quả cho chính xác.

Để việc điều trị và chăm sóc người bệnh lao phổi được hiệu quả hơn, cần phải cho người bệnh ngủ đủ giấc và thời gian ngủ lý tưởng là buổi trưa ngủ 1-2 tiếng, buổi tối ngủ 7-8 tiếng.

Bệnh nhân cần phải được vệ sinh cá nhân sạch sẽ, thay quần áo và tắm giặt mỗi ngày. Nếu bệnh nhân không thể tự làm được, người chăm sóc có thể hỗ trợ nhưng cần đeo khẩu trang cẩn thận để tránh lây nhiễm. Khi sức khỏe bệnh nhân đã vào giai đoạn ổn định, có thể thực hiện những hoạt động nhẹ nhàng như tập thể dục, đọc sách, đi dạo nhưng tránh nơi đông người.

Trà My

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh