Mexico: Tịch thu 10 tấn ma túy ở biên giới với Mỹ

Thứ sáu 05/06/2020 16:11

Bộ Quốc phòng Mexico thông báo vừa tịch thu một lượng lớn ma túy, bao gồm khoảng 2 tấn methamphetamine và 8 tấn cần sa tại thành phố Tijuana giáp biên giới với Mỹ, thuộc bang Baja California.

"Giá trị của lượng ma túy bị tịch thu ước tính vào khoảng 34 triệu USD, gây thiệt hại nghiêm trọng cho hoạt động của các băng nhóm tội phạm", thông báo đăng trên trang web của Bộ quốc phòng Mexico nêu rõ.

Trong số các chất ma túy bị thu giữ còn có 87 kg cocaine và hơn 131.500 viên opioid fentanyl là loại ma túy tổng hợp hết sức nguy hại.

Các loại ma túy được đóng gói vào hộp nhựa và hộp các tông để chuẩn bị sang Mỹ.

Lâu nay, Mexico được biết đến như trạm trung chuyển ma túy từ Nam Mỹ, qua Trung Mỹ đến Mỹ và là một trong những quốc gia bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi nạn buôn bán ma túy.

Trong giai đoạn 2006-2019, các cuộc thanh toán lẫn nhau giữa các băng đảng ma túy nhằm kiểm soát những tuyến đường và trạm trung chuyển ma túy đã cướp đi sinh mạng của trên 270.000 người.

Trong đó, Tijuana là một trong những thành phố có tỷ lệ tội phạm cao nhất ở Mexico, năm ngoái tại đây thống kê được gần 2,2 nghìn vụ giết người. Vào thập niên 2000, mức độ hành vi bạo lực cao ở Tijuana được lý giải là do tranh chấp giữa các băng nhóm giành việc kiểm soát đường dây buôn lậu ma túy, nhưng giờ đây xung đột diễn ra ngay cạnh những cửa hàng buôn bán trên đường phố.

Theo thông tin của các chuyên gia phân tích InSight Crime, trong thành phố hiện có khoảng 10 nghìn người tiêm chích ma túy sinh sống, còn cả khu vực này đang trải qua cuộc “khủng hoảng methamphetamine” - trong những năm gần đây mỗi tháng trung bình có 300 người bị bắt giữ ở khu vực này vì tàng trữ ma túy, chủ yếu là methamphetamine.

Thu Hà

Theo AP

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh