Mỹ cảnh báo Australia về khủng hoảng thuốc phiện tổng hợp

Thứ tư 12/06/2019 14:52

Mỹ vừa cảnh báo Australia cần sẵn sàng đối phó với một cuộc khủng hoảng ma tuý mới do tình trạng các loại thuốc phiện tổng hợp có tác dụng giảm đau được đưa vào nước này qua đường bưu điện.

Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách vấn đề thực thi pháp luật và ma túy quốc tế Kirsten Madison, người đang có chuyến làm việc tại Australia, cho biết Australia, mặc dù đã tránh được tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng xuất phát từ việc lạm dụng thuốc giảm đau nhóm opioid như đã từng xảy ra ở Mỹ, song nước này sẽ phải đối mặt với mối đe dọa ngày càng tăng từ các loại thuốc này, thường được người dùng mua trực tiếp trên các web đen.

Theo bà Madison, ngành công nghiệp hóa chất và dược phẩm khổng lồ của Trung Quốc là nguồn cung cấp chính các loại thuốc fentanyl bất hợp pháp, gây ra cái chết của 70.000 người Mỹ mỗi năm.

Không giống như cocaine, vốn thường được vận chuyển với lô hàng lớn, thuốc giảm đau dạng thuốc phiện thường được gửi trong các gói nhỏ qua đường bưu điện, gây khó khăn đáng kể cho các cơ quan thực thi pháp luật.

Bà Madison cũng nêu rõ kinh nghiệm ở Mỹ cho thấy thuốc giảm đau dạng thuốc phiện được bán trên các trang web "đen" và thường được trả bằng tiền ảo - tiền điện tử. Loại thuốc này được gói trong bưu phẩm và được chuyển phát đến tận nhà.

Fentanyl mạnh hơn morphine khoảng 100 lần và được sản xuất với chi phí rẻ. Các nhà sản xuất có thể kiếm được hàng triệu USD từ khoản đầu tư chỉ vào khoảng 5.000 USD.

Trong nhiều năm, các nhà sản xuất thuốc Trung Quốc đã khai thác các lỗ hổng trong luật pháp Trung Quốc để tạo ra thuốc giảm đau tổng hợp và tiền chất không bị cấm rõ ràng. Tuy nhiên, gần đây, Trung Quốc đã đồng ý với Mỹ phân loại tất cả các hợp chất liên quan đến fentanyl là các chất được kiểm soát.

"Hiện tại, chúng tôi đang tập trung vào làm việc với Trung Quốc để đảm bảo các biện pháp kiểm soát đó được thực thi và họ bắt đầu tạo ra sự khác biệt trong (kiểm soát) dòng tổng hợp và tiền chất ra khỏi Trung Quốc", bà Madison nói.

Bộ trưởng Nội vụ Australia Peter Dutton cũng bày tỏ quan ngại về tình trạng sử dụng fentanyl đang gia tăng ở nước này và cho biết chính phủ liên bang vừa thông qua khoản hỗ trợ bổ sung 2 triệu AUD (1,4 triệu USD) dành cho lực lượng biên giới nhằm phát hiện và xử lý an toàn các loại thuốc phiện tổng hợp độc hại.

Trong vài năm gần đây, methamphetamine - một loại ma túy bất hợp pháp, được sử dụng chủ yếu ở Australia. Tuy nhiên, Đại học Quốc gia Australia gần đây đã cảnh báo rằng người Australia đã tiếp cận với hàng tỷ liều thuốc các loại thuốc phiện tổng hợp trên web đen. Mua các loại thuốc này dễ dàng như mua một cuốn sách trên Amazon.

Australia là một thị trường béo bở khi người Australia sẵn sàng trả nhiều tiền để mua thuốc và việc vận chuyển thuốc với số lượng nhỏ khá dễ dàng.

Theo theaustralian.com.au

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh