Tiền Giang: Đẩy lùi tội phạm ma túy ở các tuyến và địa bàn trọng điểm

Thứ ba 07/04/2020 12:00

UBND Tiền Giang vừa ban hành Kế hoạch thực hiện Dự án "Nâng cao hiệu quả công tác phòng ngừa, phát hiện, đấu tranh ngăn chặn các hành vi phạm tội về ma túy tại các địa bàn trọng điểm, phức tạp" trên địa bàn tỉnh.

Công an Tiền Giang đột kích vũ trường New Club, bắt quả tang 6 đối tượng tàng trữ trái phép chất ma túy và 39 người dương tính với ma túy

Kế hoạch nhằm nâng cao năng lực, hiệu quả công tác của lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy trong việc phòng ngừa, phát hiện, đấu tranh ngăn chặn các hành vi phạm tội về ma túy tại các địa bàn trọng điểm, phức tạp.

Triển khai sâu rộng và xác định rõ trách nhiệm của các đơn vị nghiệp vụ thuộc Công an tỉnh và Công an huyện, thành phố, thị xã trong công tác phòng ngừa, phát hiện, đấu tranh tội phạm ma túy, không để tình hình ma túy và tội phạm ma túy diễn biến phức tạp hơn; đẩy lùi tội phạm ma túy ở các tuyến và địa bàn trọng điểm. Chủ động thực hiện và nâng cao hiệu quả các biện pháp nghiệp vụ, điều tra bóc gỡ các ổ, nhóm, đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy, nhất là các đường dây tội phạm ma túy có tổ chức, xuyên quốc gia.

Tập trung triệt xóa các tụ điểm phức tạp về ma túy, nhất là các tụ điểm lợi dụng ngành, nghề kinh doanh có điều kiện về an ninh trật tự để vi phạm pháp luật về ma túy và pháp luật khác. Phòng ngừa, ngăn chặn không để hình thành các điểm, tụ điểm phức tạp mới, không để xảy ra tình trạng mua bán, sử dụng trái phép chất ma túy công khai ở các địa bàn công cộng, khu dân cư, trường học.

Công tác phòng ngừa, phát hiện, đấu tranh ngăn chặn các hành vi phạm tội về ma túy tại các địa bàn trọng điểm, phức tạp cần được lồng ghép với việc thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp phòng, chống tội phạm nói chung và các chương trình phát triển kinh tế, xã hội khác trên địa bàn; đồng thời quan tâm huy động nguồn lực để triển khai thực hiện có hiệu quả công tác này. Tổ chức kiểm tra, đánh giá công tác phòng, chống ma túy các cơ quan, địa phương; nâng cao trách nhiệm, năng lực tổ chức chỉ đạo, điều hành của lãnh đạo các cấp trong công tác phòng, chống ma túy ở các địa bàn trọng điểm, phức tạp.

Kiểm soát và nắm chắc tình hình hoạt động của các loại tội phạm ma túy để tổ chức triển khai thực hiện theo 3 tiêu chí "chặn cung, giảm cầu, giảm tác hại" về ma túy trên phạm vi toàn tỉnh. Kịp thời trang bị các phương tiện, trang thiết bị đặc thù phục vụ công tác đấu tranh chống tội phạm ma túy tại các địa bàn trọng điểm, phức tạp.

Nâng cao năng lực cho các lực lượng chuyên trách

Bên cạnh đó, UBND tỉnh Tiền Giang cũng ban hành Kế hoạch về thực hiện Dự án "Hỗ trợ, nâng cao năng lực phòng, chống ma túy cho các lực lượng chuyên trách của Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, Bộ Tài chính (Tổng cục Hải quan) và năng lực xử lý án về ma túy của Viện Kiểm sát nhân dân, Tòa án nhân dân các cấp" trên địa bàn tỉnh.

Kế hoạch nhằm tăng cường khả năng, điều kiện, trang thiết bị, phương tiện, vũ khí, công cụ hỗ trợ và nâng cao phẩm chất, trình độ cho các lực lượng Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Hải quan cửa khẩu cảng Mỹ Tho nhằm chủ động nắm chắc tình hình, phòng ngừa và phát hiện kịp thời, đấu tranh ngăn chặn hoạt động của tội phạm ma túy.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của toàn xã hội trong phòng ngừa, đấu tranh có hiệu quả với tội phạm ma túy, kiềm chế sự gia tăng của tội phạm và tệ nạn ma túy, người nghiện ma túy, góp phần bảo đảm an ninh chính trị, tạo sự chuyển biến tích cực về trật tự, an toàn xã hội, phục vụ phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh.

Đồng thời, nâng cao năng lực điều tra của Cơ quan điều tra; năng lực thực hành quyền công tố và kiểm sát các hoạt động tư pháp của Viện Kiểm sát nhân dân các cấp; năng lực xét xử của Tòa án nhân dân các cấp trong giải quyết vụ án hình sự về ma túy và quyết định áp dụng biện pháp xử lý vi phạm hành chính tại Tòa án nhân dân trong lĩnh vực ma túy; đảm bảo điều tra, truy tố, xét xử đúng người, đúng tội, đúng pháp luật.

Tổ chức đào tạo, tập huấn, bồi dưỡng nâng cao năng lực về trình độ nghiệp vụ chuyên môn và bản lĩnh chính trị cho 100% cán bộ, chiến sĩ trực tiếp phòng, chống ma túy thuộc lực lượng chuyên trách của Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh và kiểm sát viên của Viện Kiểm sát nhân dân, thẩm phán viên của Tòa án nhân dân. Đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục kiến thức về phòng, chống ma túy bằng nhiều hình thức, trên tất cả các phương tiện thông tin đại chúng với nội dung phù hợp với từng địa bàn, từng loại đối tượng.

Thu Hà

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh