Niềm vui là nhìn thấy người nghiện đoạn tuyệt ma túy

Thứ năm 08/08/2019 11:04

Trong nhiều năm qua, bà Đỗ Thị Luyện (Chủ nhiệm CLB B93 phường Trung Phụng, quận Đống Đa, Hà Nội) đã tình nguyện giúp đỡ những người lầm lỡ. Với sự quan tâm, khéo léo, bà đã thuyết phục được nhiều thanh niên sa ngã tham gia vào CLB Sau cai nghiện-B93 của phường, tái hòa nhập cộng đồng. 
Bà Đỗ Thị Luyện, SN 1953, từng công tác tại HTX mũ Rạng Đông. Năm 1999 bà bắt đầu tham gia các hoạt động tại địa phương rồi dần dần trải qua nhiều công việc, bà lại bén duyên với CLB B93 để rồi dù thời tiết nắng, mưa, hay sớm, tối, người phụ nữ lớn tuổi này vẫn luôn sẵn sàng tham gia các hoạt động của CLB, chỉ mong sao giúp ích được cho những người lầm lỡ tỉnh ngộ, trở thành công dân tốt, xây đắp một tương lai tươi sáng.

Bà Luyện tâm sự, để giúp người nghiện hoàn lương, quan trọng nhất là phải coi họ như con cháu, người thân trong nhà, nhẹ nhàng khuyên bảo, dùng tình cảm, sự chân thành để thuyết phục, không bao giờ được miệt thị, phân biệt.

Bà Đỗ Thị Luyện chia sẻ với phóng viên

Cùng với bà Luyện các thành viên khác trong CLB B93 phường Trung Phụng cũng nhiều lần chạy đôn chạy đáo, kết nối, gặp gỡ tìm công việc giúp cho hàng chục người hoàn lương. Trong đó có nhiều người làm ăn phát đạt, vươn lên trở thành tấm gương cho nhiều hội viên khác noi theo. Rồi có những tình nguyện viên còn tới tận nhà xoa bóp tay chân cho những người nghiện đã mắc phải căn bệnh thế kỷ để họ có thể cảm thấy được sự quan tâm của mọi người với mình, không hề có sự xa lánh kỳ thị như họ vẫn thường mặc cảm.

Công việc nào cũng có khó khăn, cảm hóa, thuyết phục người lầm lỡ càng không dễ dàng. Theo bà Luyện, việc gặp gỡ, trao đổi, động viên các đối tượng sau cai nghiện, mắc tệ nạn xã hội tham gia sinh hoạt cộng đồng, không phải lúc nào cũng thuận lợi. Trong quá trình làm việc, bà tìm gặp gỡ cán bộ tổ dân phố trước để tìm hiểu thông tin, sau đó mới tiếp cận đối tượng lầm lỡ và gia đình họ.

“Chúng tôi luôn tìm những phương pháp thuyết phục, cách tiếp cận riêng biệt đối với từng đối tượng cụ thể. Trong suốt quá trình làm nhiệm vụ, tôi luôn giữ thái độ mềm mỏng, kiên trì đến nhà trò chuyện, thuyết phục những người nghiện nỗ lực quyết tâm từ bỏ ma túy”, bà Luyện chia sẻ. Nhờ sự thân thiện, gần gũi, bà Luyện đã được gia đình của các hội viên sau cai quý mến, thường xuyên gọi điện thăm hỏi, báo cáo tình hình con, em mình. Họ đã chủ động, tích cực động viên các cháu tham gia vào CLB và phối hợp để con cháu mình tránh xa ma túy.

Với sự nhiệt tình, lòng chân thành, tâm huyết, bà đã có được niềm tin tưởng từ người sau cai nghiện, cùng gia đình. Thế rồi, họ đã chủ động, tích cực động viên người nghiện tham gia vào CLB, hòa nhập cộng đồng. Trong quá trình cảm hóa, giúp đỡ người sau cai, bà Luyện hiểu những khó khăn, thách thức mà họ gặp phải, nhất là khi muốn làm kinh tế, nhiều người thiếu vốn. Thấy được sự nỗ lực, cũng như băn khoăn của họ, bà đã góp thêm chút vốn, hỗ trợ họ phát triển nghề nghiệp...
Khi tham gia vào CLB B93, các hội viên không chỉ được học những điều hay lẽ phải mà còn được các bác, các cụ sinh hoạt trong đó giới thiệu học nghề, vay vốn, xóa bỏ những mặc cảm, tái hòa nhập với cộng đồng làm lại cuộc đời.

Suốt quãng thời gian tham gia vào CLB, bà Đỗ Thị Luyện đã giúp đỡ được nhiều trường hợp sau cai ra khỏi danh sách quản lý của địa phương, không ít người hiện nay đã có gia đình, có được những công việc ổn định. Trong thâm tâm họ, bà Luyện chính là người mẹ thứ hai, giúp họ làm lại cuộc đời. Như trường hợp của anh Vũ Bá Q, SN 1973, trú tại phường Trung Phụng, quận Đống Đa, Hà Nội, mắc nghiện ma túy từ năm 2008 và đi cai nghiện bắt buộc tại Trung tâm số 4 Ba Vì, Hà Nội. Năm 2012, anh về địa phương và đưa vào quản lý trong CLB93. Nhờ sự quan tâm của gia đình, cũng như các đoàn thể xã hội cùng với sự hỗ trợ của các tình nguyện viên trong CLB B93 mà đặc biệt là bà Luyện luôn động viên, khuyên giải. Đến nay anh Q đã có công việc ổn định và cai nghiện thành công.

Một trường hợp khác là anh Nguyễn Minh D, SN 1966, trú tại ngõ chợ Khâm Thiên, mắc nghiện lần đầu năm 1988. Năm 2004, anh D được đưa đi cai nghiện tại Trung tâm số 5 xã Xuân Khanh, Sơn Tây, Hà Nội. Sau quãng thời gian 2 năm anh D rời trung tâm. Nhưng do bị bạn bè rủ rê anh lại tái nghiện. Anh D phải đi cai nghiện đợt 2 từ năm 2009 đến năm 2013 cũng tại Trung tâm số 5 xã Xuân Khanh. Kể từ năm 2013 khi trở về nhà, anh D được vận động tham gia CLB B93 phường Trung Phụng. Với sự quan tâm và động viên của bà Luyện cùng sự giúp đỡ từ gia đình quyết tâm từ bỏ hoàn toàn cái chết trắng”, đến nay anh D đã bỏ dứt điểm được ma túy và có nghề làm đậu phụ để phụ giúp gia đình…

Trải qua bao thăng trầm, giờ đây CLB B93 phường Trung Phụng xứng đáng là điểm tựa vững chắc cho những người lầm lỡ sau cai nghiện trở về với cộng đồng. Đánh giá về những cống hiến thầm lặng của bà Luyện, Chủ tịch UBND phường Trung Phụng, bà Hứa Thị Xuân Liên cho biết: “Bà Luyện là người có tâm trong mọi hoạt động của địa phương. Với nhiệt huyết của mình bà đã giúp nhiều người nghiện trở về với cuộc sống. Không chỉ vậy, bà còn hăng hái tham gia các hoạt động của khu dân cư. Bà là tấm gương sáng để anh em cán bộ chúng tôi học tập”.

Theo PL&XH

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh