Đà Nẵng đề xuất mức hỗ trợ sinh kế cho người cai nghiện tại cộng đồng

Thứ sáu 29/11/2019 08:06

Tại Đà Nẵng, tội phạm và tệ nạn ma túy đang diễn biến hết sức phức tạp trên địa bàn. Chính vì vậy, các ngành chức năng, địa phương cần tập trung rà soát và đánh giá nghiêm túc để tìm ra giải pháp trong việc điều trị có hiệu quả đối với đối tượng nghiện ma túy.

Ảnh minh hoạ

Công tác phòng ngừa đấu tranh, phòng chống ma túy từ nhiều năm qua đã được toàn thành phố hết sức quan tâm. Hơn 10 năm qua, thành phố đã có nhiều cách làm sáng tạo, huy động các cấp chính quyền, đoàn thể và nhân dân cùng tham gia đạt được nhiều kết quả. Tuy nhiên, tình hình hoạt động của tội phạm và tệ nạn ma túy vẫn diễn biến phức tạp, với nhiều loại hình biến tướng, có xu hướng gia tăng và ngày càng trẻ hóa.

Trong 10 năm qua, các lực lượng chức năng đã phát hiện 15.271 lượt người sử dụng trái phép chất ma túy, đã tổ chức cai nghiện cho 6.094 lượt người. Riêng năm 2018, trên địa bàn thành phố có 1.965 người sử dụng trái phép chất ma túy; 1.986 người nghiện ma túy có hồ sơ quản lý (641 người được quản lý sau cai tại nơi cư trú).

Hiện Sở LĐTB&XH thành phố Đà Nẵng đang đề xuất chính sách hỗ trợ công tác dự phòng nghiện và tái nghiện ma túy. Nội dung chính sách nhằm hỗ trợ sinh kế, tự học nghề cho người có nguy cơ cao nghiện ma túy; người đang cai nghiện ma túy tại gia đình, cộng đồng; người sau cai nghiện đang được quản lý tại nơi cư trú trên địa bàn thành phố (mỗi đối tượng có thể vừa được học nghề vừa được hỗ trợ sinh kế, tự tạo việc làm), với mức tối đa không quá 10 triệu đồng/người. Mỗi đối tượng chỉ được hỗ trợ một lần và không được hưởng chính sách hỗ trợ học nghề khác theo quy định của thành phố.

Chính sách thứ 2 là hỗ trợ cho người được phân công giúp đỡ, hỗ trợ người có nguy cơ cao nghiện ma túy với mức chi 350.000 đồng/người/tháng và thời gian giúp đỡ đối tượng không quá 12 tháng kể từ ngày được phân công giúp đỡ.

Chính sách thứ 3 là hỗ trợ chi phí cho UBND xã, phường thực hiện công tác dự phòng nghiện và tái nghiện với mức chi tối đa không quá 20 triệu đồng/xã, phường/năm.

Theo Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ, hiện tội phạm ma túy đang diễn biến hết sức phức tạp trên địa bàn; vì vậy yêu cầu các ngành chức năng, địa phương cần tập trung rà soát và đánh giá một cách nghiêm túc để tìm ra giải pháp căn cơ trong việc điều trị có hiệu quả đối với đối tượng nghiện ma túy.

“Hiện nay, mỗi năm chúng ta chỉ thêm một vài chính sách hỗ trợ đối với đối tượng nghiện ma túy thì chẳng khác nào như muối bỏ bể và khó có thể giải quyết dứt điểm được tình trạng này”, Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ nhấn mạnh tại một cuộc họp gần đây của UBND TP. Đà Nẵng.

Thu Hà

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh