Đồng Tháp: Điều tra, thống kê người sử dụng trái phép chất ma tuý

Thứ hai 02/12/2019 16:36

Sở LĐTB&XH phối hợp Công an tỉnh Đồng Tháp tổ chức đợt điều tra, thống kê người sử dụng trái phép chất ma túy, người nghiện ma tuý, công tác cai nghiện ma tuý và hỗ trợ tái hòa nhập cộng đồng trên địa bàn tỉnh. Dự kiến điều tra, thống kê khoảng 3.000 đối tượng, trong đó tập trung chủ yếu 2.100 đối tượng có hồ sơ quản lý.

Cuộc điều tra, thống kê này được tiến hành từ ngày 27/11-20/12/2019. Tập trung vào những đối tượng sử dụng trái phép chất ma tuý, người nghiện ma tuý (bao gồm người có hồ sơ quản lý và cả người chưa có hồ sơ quản lý) tại thời điểm điều tra có đăng ký hộ khẩu thường trú và tạm trú có thời hạn trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp. Người đã và đang cai nghiện tại cơ sở cai nghiện, trại tạm giam, tạm giữ. Nội dung điều tra gồm các thông tin như: giới tính, trình độ học vấn, nghề nghiệp, tình trạng hôn nhân; thời gian bắt đầu sử dụng ma tuý, thời gian được xác định tình trạng nghiện, loại ma túy sử dụng; thực trạng về điều trị cai nghiện; nguyện vọng của người sử dụng ma tuý và người nghiện...

Theo Sở LĐTB&XH tỉnh, công tác điều tra thực hiện theo quy trình với những bước cụ thể. Cán bộ điều tra phối hợp cán bộ quản lý địa bàn (tổ, khóm, ấp) tiến hành rà soát từng hộ có người sử dụng ma tuý để lập danh sách đối tượng cần điều tra, thống kê. Từ đó, đối chiếu với danh sách người nghiện ma tuý đã được điều tra năm 2016 để nắm tình hình biến động. Cán bộ điều tra, thống kê của cơ sở cai nghiện lập danh sách số người cai nghiện ma tuý tại thời điểm điều tra và lập riêng danh sách số đối tượng đã bỏ trốn khỏi cơ sở. Căn cứ danh sách người sử dụng trái phép chất ma tuý, người nghiện ma tuý được lập mới, cán bộ tiến hành điều tra để thu thập thông tin, ghi vào phiếu điều tra. Sau đó, tổng hợp, báo cáo, phân tích kết quả điều tra.

Việc điều tra, thống kê giúp cho các địa phương cập nhật đầy đủ thông tin, số liệu về người sử dụng trái phép chất ma tuý và người nghiện ma tuý hiện có trên địa bàn được quản lý qua hồ sơ. Đồng thời phân tích thực trạng, nguyên nhân biến động số lượng người nghiện và các mức độ nghiện của từng loại đối tượng ma tuý; xác định nhu cầu, nguyện vọng của người nghiện trong việc trợ giúp cai nghiện, sau cai nghiện. Kết quả điều tra, thống kê sẽ làm căn cứ cho việc xác định mục tiêu, giải pháp và đề xuất kế hoạch thực hiện công tác phòng, chống tội phạm ma tuý; kế hoạch cai nghiện phục hồi, quản lý sau cai nghiện đối với người nghiện ma tuý trên địa bàn tỉnh.

Thu Hà

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh