Sóc Trăng: Hơn 90% người sau cai tái nghiện

Thứ ba 05/11/2019 14:06

Hơn 90% người sau cai nghiện ma túy tái nghiện, phần còn lại thì bỏ địa phương hoặc chết, trường hợp hoàn lương rất ít.

Đây là con số được các sở, ban ngành chức năng của tỉnh Sóc Trăng thông tin tại cuộc họp đánh giá công tác quản lý, hỗ trợ người cai nghiện ma túy của tỉnh vào ngày 31/10 vừa qua.

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Sóc Trăng thông tin, hiện tại Cơ sở cai nghiện ma túy tỉnh đang quản lý 269 học viên, gồm: Cai nghiện bắt buộc 221 trường hợp, cai nghiện tự nguyện thu phí 1 trường hợp, cai nghiện theo Đề án số 06 và Quyết định số 08 của UBND tỉnh 37 trường hợp, người cai nghiện không nơi ở ổn định 10 trường hợp.

Để thực hiện công tác cai nghiện, UBND tỉnh đã tăng cường chỉ đạo ngành chức năng thực hiện các giải pháp để cai nghiện và phòng ngừa tái nghiện. Có nhiều hình thức, biện pháp cai nghiện với tính chất, thời gian khác nhau. Thời gian cai bắt buộc tại cơ sở cai nghiện từ 12 tháng đến 24 tháng, cai nghiện tự nguyện là 6 tháng, cai nghiện tại cộng đồng thì ngắn hơn, có khi cắt cơn trong 1 tuần đến 2 tuần.

Tuy nhiên, hiện nay, công tác cai nghiện phần lớn chú trọng đến chăm sóc sức khỏe, phục hồi toàn diện cho người nghiện trên cơ sở xây dựng một chương trình cai nghiện bài bản, khoa học về tổ chức và chuyên môn. Thường thì cai nghiện được cho là thành công khi sau mỗi lần điều trị, người nghiện có tiến triển tốt về sức khỏe, tâm lý, hành vi, chấp hành đúng thời gian cai nghiện, sau đó được tái hòa nhập cộng đồng. Thực tế ít quan tâm đánh giá mức độ thành công của công tác này là giảm tái nghiện được bao nhiêu.

Đại diện lãnh đạo Công an tỉnh cho rằng, theo quy định pháp luật hiện nay không xem người sử dụng ma túy và người nghiện ma túy là tội phạm nên việc giải quyết chưa đủ tính nghiêm khắc, răn đe, triệt để. Cái gốc vấn đề là làm thế nào để ngăn chặn nguồn cung ma túy, giảm người sử dụng cũng được ngành công an phối hợp thực hiện quyết liệt.

Lãnh đạo tỉnh cho rằng, một thực trạng nhức nhối là số người sử dụng ma túy ngày càng tăng, trong khi công tác quản lý, phòng ngừa tái nghiện sau cai mang lại hiệu quả không cao. Người sử dụng ma túy dễ dẫn đến hành động nguy hiểm, nhiều vụ án nghiêm trọng do ma túy gây ra, rất bức xúc trong xã hội.

Do đó, lãnh đạo tỉnh yêu cầu các ngành chức năng phối hợp chặt chẽ để rà soát lại văn bản, công tác quản lý, đánh giá thực trạng, vai trò, trách nhiệm của từng cấp, từng ngành để giải quyết căn cơ vấn đề. Sau đó, UBND tỉnh sẽ tổ chức hội nghị trực tuyến với các địa phương để trao đổi những giải pháp thực hiện. Đồng thời, lưu ý các sở, ban ngành đặc biệt quan tâm trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy được dự báo là diễn biến ngày càng phức tạp, nhất là trong những ngày lễ, tết sắp đến.

Huy Thành

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh