Sóc Trăng: Khuyến khích, hỗ trợ người cai nghiện ma túy tự nguyện

Thứ sáu 01/11/2019 15:37

Người cai nghiện tự nguyện tại Sóc Trăng không tốn bất kỳ khoản chi phí nào, thời gian cai nghiện chỉ trong vòng 6 tháng.

Các học viên cơ sở cai nghiện ma tuý tỉnh Sóc Trăng nghe tuyên truyền về tác hại của ma túy. Ảnh: Internet

Để thực hiện tốt công tác cai nghiện, trong những năm qua, UBND tỉnh Sóc Trăng đã tăng cường chỉ đạo ngành chức năng thực hiện các giải pháp để cai nghiện và phòng ngừa tái nghiện. Có nhiều hình thức, biện pháp cai nghiện với tính chất, thời gian khác nhau. Thời gian cai bắt buộc tại cơ sở cai nghiện từ 12 tháng đến 24 tháng, cai nghiện tự nguyện là 6 tháng, cai nghiện tại cộng đồng thì ngắn hơn, có khi cắt cơn trong 1 tuần đến 2 tuần.

Đặc biệt, nhằm khuyến khích, hỗ trợ người nghiện ma túy tự nguyện tham gia cai nghiện, năm 2018, UBND tỉnh đã ban hành Đề án số số 06/ĐA-UBND, ngày 17/8/2018 "Thí điểm cai nghiện ma túy tự nguyện lần đầu không thu phí" giai đoạn 2018-2020. Đối tượng của Đề án chỉ áp dụng cho người lần đầu nghiện ma túy, có hộ khẩu thường trú hoặc đăng ký tạm trú dài hạn (KT3) tại tỉnh, ưu tiên người thuộc diện gia đình chính sách, đối tượng bảo trợ xã hội, đối tượng không còn người thân, hộ nghèo, cận nghèo, người dân tộc thiểu số, người có hoàn cảnh khó khăn...

Theo đó, người cai nghiện tự nguyện theo Đề án không tốn bất kỳ khoản chi phí nào, thời gian cai nghiện chỉ trong vòng 6 tháng. Dự kiến trong giai đoạn 2018-2020, sẽ thực hiện thí điểm cai nghiện cho khoảng 200 học viên.

Tính đến 15/7/2019, tổng số người nghiện ma túy trên địa bàn tỉnh là 1.879 người. Trong đó, số người nghiện có hồ sơ quản lý là 800 người; số người nghiện chưa có hồ sơ quản lý là 1.079 người. Số người cai nghiện tại Cơ sở cai nghiện ma tuý tỉnh năm 2018 chuyển sang là 168 người, trong đó, theo Quyết định của tòa án là 161 người; theo Đề án 06 là 5 người; tự nguyện có thu phí là 2 người.

Riêng 7 tháng đầu năm 2019, đơn vị đã tiếp nhận 149 đối tượng, trong đó, theo quyết đinh của tòa án là 82 người; đối tượng có nơi cư trú là 28 người; theo Đề án số 06 là 30 người và tự nguyện có thu phí là 9 người. Tính đến nay, đã có 74 người hoàn thành cai nghiện ma túy tại cơ sở, trong đó, theo quyết định của Tòa án là 56 người; theo Đề án 06 là 9 người; tự nguyện có thu phí là 9 người.

Hiện Cơ sở cai nghiện ma túy tỉnh đang quản lý 269 học viên, gồm: cai nghiện bắt buộc 221 trường hợp, cai nghiện tự nguyện thu phí 1 trường hợp, cai nghiện theo Đề án số 06 và Quyết định số 08 của UBND tỉnh 37 trường hợp, người cai nghiện không nơi ở ổn định 10 trường hợp.

Ngoài ra, tỉnh cũng thành lập được 9 điểm tư vấn, chăm sóc, hỗ trợ điều trị nghiện ma túy tại cộng đồng ở: Phường 1, Phường 2, Phường 3, Phường 4, Phường 6 (TP.Sóc Trăng); thị trấn Đại Ngãi (Long Phú); Phường 1 (TX Ngã Năm); thị trấn Mỹ Xuyên (Mỹ Xuyên); thị trấn Hưng Lợi (Thạnh Trị).

Đây là nơi tiếp cận, vận động người nghiện ma túy tham gia các chương trình điều trị; hỗ trợ người nghiện ma túy, người sau cai nghiện xây dựng và thực hiện kế hoạch điều trị nghiện ma túy; kế hoạch tái hòa nhập cộng đồng, xây dựng việc làm ổn định; đồng thời kết nối các nguồn lực tại địa phương hỗ trợ cùng sự tham gia của cộng đồng để giúp người sau cai nghiện hoàn lương tiến bộ.

Thu Hà

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh