Bị trầm cảm sau cai nghiện, có phục hồi lại được không?

Thứ hai 10/02/2020 10:00

Chào bác sĩ, em tên Tâm, năm nay em 24 tuổi. Em sử dụng ma túy đá khoảng 30 lần trong 6 tháng và hiện em đã cai khoảng 6 tháng. Khi mới cai, em thấy mình hay la cáu bực bội, tính tình nóng nảy, mất ngủ, nhưng hiện tại đã đỡ nhiều rồi giờ. Em hiện đã ngủ lại được bình thường nhưng hay bị thức giấc nửa đêm, ít nói và trầm cảm, hay có suy nghĩ buồn chán, không còn vui vẻ yêu đời như trước đây nữa.

Em cảm thấy sức khỏe của mình suy yếu. Em muốn hỏi bác sĩ là sức khỏe của em có được phục hồi như trước đây không, em có cần phải sử dụng thuốc gì không? Em cảm ơn bác sĩ.

Trả lời:

Khi ma túy đá vào cơ thể, nó kích thích tế bào thần kinh trung ương rồi tăng sinh nồng độ chất dẫn truyền thần kinh một cách cao độ làm nồng độ chất dẫn truyền thần kinh tăng vọt trong máu và đưa người chơi vào trạng thái hưng phất một cách tột độ. Hậu quả của việc sử dụng ma túy đá lâu dài sẽ làm ảnh hưởng nặng nề tới sức khỏe như mất ngủ, suy nhược, ảo giác, hoang tưởng, vô sinh, ảnh hưởng nhiều đến chức năng tim mạch, gan thận... Do vậy quyết dịnh từ bỏ ma túy đá của em là một quyết định rất đúng đắn và sáng suốt.

Tuy nhiên, người nghiện ma túy đá phải đối mặt với hậu quả suy giảm nhận thức và cảm xúc trầm uất, không tìm được niềm vui trong cuộc sống trong giai đoạn mới ngưng sử dụng. Trí nhớ, khả năng tập trung và khả năng ra quyết định bị tổn thương nghiêm trọng, làm cho việc điều trị trở nên nhiều khó khăn hơn. Phục hồi từ nghiện ma túy đá mất một thời gian dài, và một số tổn thương não có thể không hồi phục hoàn toàn được. Những cải thiện đáng kể có thể đạt được sau một hoặc hai năm. Điều trị nên kéo dài ít nhất 3 tháng cho tới khoảng một năm hoặc lâu hơn. Do vậy em cần quyết tâm cao độ để giành chiến thắng trong cuộc chiến này.

Trong thời gian sau cai là giai đoạn cực kỳ khó khăn. Do đó, nếu em cảm thấy trầm cảm, buồn chán, suy kiệt…, em nên tìm đến sự hỗ trợ của các bác sỹ chuyên khoa trong giai đoạn này. Các điều trị hỗ trợ có thể bằng các liệu pháp tâm lý hoặc thuốc men nếu cần theo chỉ định của bác sỹ chuyên khoa tâm thần, hoặc các vấn đề dinh dưỡng, các bệnh khác em nhé.

Chúc em sức khỏe.

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh