Dùng thuốc kích dục để "quan hệ" đủ yếu tố cấu thành tội hiếp dâm

Thứ hai 10/06/2019 15:50

Tôi năm nay 22 tuổi, trong một lần cùng nam thanh niên mới quen đi chơi, tôi bị anh này lén bỏ thuốc kích dục vào nước uống khiến tôi không kiểm soát được bản thân và sau đó anh ta còn dùng điện thoại quay lại cảnh chúng tôi trong nhà nghỉ. Gần đây, anh ta nhắn tin bắt tôi phải tiếp tục đi chơi nếu không sẽ bị phát tán những hình ảnh trong nhà nghỉ... Xin hỏi luật sư, hành vi bỏ thuốc kích dục vào nước uống của nam thanh niên kia có phạm tội không? Tạ Hồng Mây (Hải Phòng)
Luật sư Giang Hồng Thanh (Trưởng VPLS Giang Thanh, Hà Nội) trả lời:

Theo quy định của pháp luật Việt Nam, mọi người có quyền bất khả xâm phạm về tính mạng, thân thể, danh dự, nhân phẩm. Hành vi sử dụng mọi biện pháp, thủ đoạn để người khác phải giao cấu trái với ý muốn của họ đã đụng chạm đến quyền bất khả xâm phạm về thân thể của người đó. Hành vi này có thể sẽ bị xử lý hình sự về tội hiếp dâm theo Điều 141 Bộ luật Hình sự 2015.
 
Theo đó, Điều 141 quy định: “1. Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác trái với ý muốn của nạn nhân, thì bị phạt tù từ 2 năm đến 7 năm; 2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 7 năm đến 15 năm: Có tổ chức; Đối với người mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh; Nhiều người hiếp một người; Phạm tội 2 lần trở lên; Đối với 2 người trở lên; Có tính chất loạn luân; Làm nạn nhân có thai; Gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe hoặc gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%; Tái phạm nguy hiểm;

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân: Gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe hoặc gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên; Biết mình bị nhiễm HIV mà vẫn phạm tội; Làm nạn nhân chết hoặc tự sát; 4. Phạm tội đối với người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi, thì bị phạt tù từ 5 năm đến 10 năm. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp quy định tại khoản 2 hoặc khoản 3 Điều này, thì bị xử phạt theo mức hình phạt quy định tại các khoản đó; 5. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 năm đến 5 năm”.

Căn cứ vào quy định trên có thể thấy: “Hiếp dâm là hành vi của người dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác trái với ý muốn của nạn nhân”. Do đó, đối chiếu với điều luật này thì việc nam thanh niên kia lén bỏ thuốc kích dục vào nước cho bạn uống nhằm đưa bạn lâm vào tình trạng không còn khả năng làm chủ bản thân để giao cấu trái với ý muốn của bạn được coi là “thủ đoạn khác”. Hành vi của nam thanh niên đã đủ yếu tố cấu thành tội “Hiếp dâm”.

Và với việc thực hiện hành vi hiếp dâm bạn, nam thanh niên có thể sẽ bị phạt tù từ 2 năm đến 7 năm. Ngoài ra nếu sau khi hiếp dâm bạn, nam thanh niên còn sử dụng các hình ảnh ghi lại cảnh hiếp dâm để buộc bạn phải tiếp tục giao cấu với anh ta và bạn phải miễn cưỡng giao cấu, thì anh ta còn có thể bị xử lý thêm về tội “Cưỡng dâm”, theo Điều 143 Bộ luật Hình sự 2015. Tùy thuộc vào số lần cưỡng dâm, anh ta sẽ bị phạt tù từ 1 năm đến 10 năm.

Theo báo ANTĐ

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh