Lao AFB, lao màng phổi có lây cho trẻ nhỏ?

Thứ hai 07/10/2019 12:22

Tôi bị chẩn đoán lao AFB, lao màng phổi không xác nhận vi trùng học và mô học. Vậy bệnh của tôi có lây cho con nhỏ không? Xin bác sĩ cho biết điều trị lao AFB + cần thời gian bao lâu? Chế độ nghỉ phép để điều trị căn bệnh này?

Trả lời:

Lao màng phổi thường không lây, nếu có kèm lao phổi AFB âm thì nguy cơ lây nhiễm cũng thấp. Chỉ có trường hợp lao phổi AFB + thì nguy cơ lây nhiễm mới cao và bé cần được tầm soát tích cực và điều trị lao tiềm ẩn.

Nếu em bé khoẻ mạnh ăn uống/bú tốt, lên cân đều đặn, không có ho đàm kéo dài thì không cần quá lo lắng.

Hầu hết bệnh lao phổi nói chung hay lao AFB + nói riêng đều có khả năng lây nhiễm rất nhanh với tốc độ chóng mặt. Nếu bạn hay người thân đang sống với bệnh nhân mắc bệnh lao phổi thì cần phải thận trọng vì nguy cơ nhiễm bệnh rất cao.

Bệnh lao phổi AFB dễ dàng lây lan từ người này qua người khác thông qua đường hô hấp hay sinh hoạt. Do đó, khi nói chuyện, cười đùa hay vui chơi với người mắc bệnh lao phổi cũng rất có nguy cơ lây nhiễm cao. Đặc biệt, khi tiếp xúc với họ, chỉ cần người bệnh khạc nhổ, ho hắt hắt hơi, thì vi khuẩn AFB có trong nước miếng và đờm rất dễ dàng xâm nhập sang người đối diện và hình thành bệnh.

Chính vì vậy, để tối thiểu hóa tình trạng lây lan của căn bệnh này, các bạn cần phải tuân thủ các biện pháp phòng tránh như hạn chế tiếp xúc với người bị bệnh, đeo khẩu trang khi nói chuyện hay không sử dụng chung các đồ dùng với bệnh nhân bị lao phổi,…

Ngoài ra, để các vi khuẩn AFB này không phát tán, bạn nên vệ sinh sạch sẽ và thông thoáng nhà cửa cũng như môi trường sống xung quanh.

Về mặt sức khoẻ, sau 2 tháng điều trị tấn công thường lao phổi sẽ giảm nguy cơ lây nhiễm rất nhiều, nếu xét nghiệm đàm về âm tính, bạn có thể yên tâm tiếp xúc với mọi người không nhất thiết phải cách ly.

Thanh Tâm

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh