Bạo lực gia tăng với nhóm mại dâm ở châu Phi trong dịch COVID-19

Thứ sáu 05/06/2020 12:18

Phụ nữ tham gia hoạt động mại dâm luôn dễ bị bạo lực hơn nhưng sự gia tăng các vụ tấn công và giết hại người bán dâm ở Kenya kể từ khi các hạn chế COVID-19 có hiệu lực đã khiến cộng đồng lạnh gáy.

Ảnh minh họa. Nguồn internet

Peninah Wanjiru, 35 tuổi, một phụ nữ mại dâm Kenya trước đó luôn cẩn thận với cách cô tiến hành kinh doanh tại nhà ở Majengo, một khu định cư không chính thức ở ngoại ô Nairobi.

Tại nhà, cô chỉ phép cho khách hàng thực hiện những cuộc ‘tàu nhanh’.

Nhưng vào đêm ngày 7 tháng 5, một lệnh giới nghiêm được áp đặt để ngăn chặn sự lây lan của coronavirus đã buộc Wanjiru phải cho phép một khách hàng ở lại. Vài giờ sau, cô được tìm thấy nằm trong vũng máu. Cô đã chết trước khi có thể gọi giúp đỡ.

Một báo cáo cho thấy cô đã bị đâm nhiều nhát vào ngực, bụng và bị thương ở đầu. Cảnh sát vẫn đang điều tra tội phạm.

Phụ nữ tham gia hoạt động mại dâm luôn dễ bị bạo lực hơn nhưng sự gia tăng các vụ tấn công và giết hại người bán dâm ở Kenya kể từ khi các hạn chế COVID-19 có hiệu lực đã khiến cộng đồng lạnh gáy.

Sự gia tăng bạo lực này không chỉ được quy cho các khách hàng tấn công gái mại dâm mà còn bởi cảnh sát và các thành viên khác trong cộng đồng, những người đổ lỗi cho họ vì đã phát tán coronavirus.

Peninah Mwangi, giám đốc điều hành của Chương trình hỗ trợ và trao quyền cho nữ tiếp viên quán bar, một tổ chức do người bán dâm dẫn đầu với 10.000 thành viên ở Kenya cho biết: “Các cô gái của chúng tôi thực sự sợ hãi. Chúng tôi đang nghe nói về những người phụ nữ đi cùng khách hàng, sau đó chỉ còn thấy thi thể của cô. Trong một trường hợp, một người bán dâm đã bị gia đình khách hàng của cô giết chết khi cô đến nhà anh ta. Mặc dù vậy, họ sợ đói hơn là bị giết”.

Lệnh phong tỏa đang buộc những người bán dâm tuyệt vọng bỏ qua các tiêu chuẩn an toàn thông thường để kiếm sống, khiến bạo lực và thậm chí là giết người gia tăng, theo các nhóm mại dâm.

Khi các nhà thổ và nhà khách đóng cửa, gái mại dâm ở các quốc gia như Kenya, Uganda, Senegal và Botswana, bị buộc phải làm việc một mình, mạo hiểm an toàn cá nhân trên đường phố, trong các khu nhà ở của khách hàng hoặc thậm chí tại nhà riêng của họ.

Điều này đã dẫn đến bạo lực gia tăng từ các khách hàng, những người thường đòi hỏi mức giá thấp hơn, các dịch vụ rủi ro hơn và tấn công người bán dâm nếu họ từ chối.

Liên minh Công nhân tình dục Kenya (KESWA), một liên minh gồm khoảng 30 nhóm quyền của người bán dâm, cho biết họ đã ghi nhận sáu vụ giết người bán dâm kể từ khi quốc gia Đông Phi này áp đặt lệnh giới nghiêm vào tối vào ngày 27/3.

Philester Abdalla, điều phối viên quốc gia của KESWA, nói: "Chúng tôi có những lời khuyên như không với những khách hàng có vẻ nghi ngờ, thông báo cho ai đó về địa điểm của bạn và không đi đến một địa điểm của khách hàng hoặc đưa anh ta về nhà. Tuy nhiên mọi người tuyệt vọng đến nỗi họ không tuân theo luật lệ. Chúng tôi có những đứa trẻ cần thức ăn, chủ nhà đang đòi tiền thuê nhà”. Philester Abdalla cho biết, cô hiện đang che chở cho 5 gái mại dâm bị đuổi khỏi nhà.

KESWA đã ghi nhận 80 vụ bạo lực đối với gái mại dâm do khách hàng, hàng xóm và cảnh sát trong tháng đầu tiên của đại dịch so với trung bình hàng tháng là 25 sự cố trước khi COVID-19 tấn công Kenya vào giữa tháng 3, cô nói thêm.

Theo các nhà vận động, từ Senegal ở phía tây đến Botswana ở phía nam, việc phong tỏa nhằm làm chậm sự lây lan của coronavirus trên khắp châu Phi đã tấn công dữ dội hàng triệu gái mại dâm sống bên lề xã hội.

Khách hàng tránh xa vì sợ nhiễm virut và hạn chế di chuyển, tình trạng thiếu phương tiện vận chuyển và đóng cửa các quán bar, nhà thổ đã khiến những người bán dâm phải vật lộn để sống sót.

Hầu hết họ bị loại trừ khỏi các gói cứu trợ của chính phủ và nhiều người đã không thể trả tiền thuê nhà hoặc bị đuổi ra khỏi nhà thổ và trở thành vô gia cư.

Đã bị hình sự hóa, bị kỳ thị và đổ lỗi cho tỷ lệ mắc bệnh AIDS ở châu Phi cao, người bán dâm cũng trở nên dễ bị áp dụng các biện pháp trừng phạt hơn bởi cảnh sát thực thi các quy định COVID-19 ở nhiều quốc gia.

Grace Kamau, điều phối viên khu vực của Liên minh Lao động tình dục châu Phi, cho biết cảnh sát ở các quốc gia như Uganda, Bờ biển Ngà, Kenya, Ma-la-uy, Zimbabwe và Nam Phi, đã đột kích các nhà thổ và quán bar, tấn công và bắt giữ gái mại dâm.

Gái mại dâm là một mục tiêu dễ dàng trong thời kỳ khủng hoảng. Khách hàng cảm thấy họ có thể lợi dụng điều này và cơ quan thực thi pháp luật nghĩ rằng họ có thể sử dụng để cho thấy rằng họ đang thực hiện các biện pháp COVID-19, ông Kamau nói.

Ngay cả cộng đồng cũng đổ lỗi cho họ. Đã có những vụ kiện hàng xóm đã tấn công gái mại dâm.

Tại Kenya, khoảng 800 gái mại dâm đã bị bắt trong hai tháng qua, với khoảng 400 người được đưa vào các trung tâm kiểm dịch, bị buộc tội vi phạm các hạn chế xa cách xã hội, theo KESWA.

Trong khi ở nước láng giềng ở Uganda, các nhà vận động cho biết gái mại dâm đang bị nhắm mục tiêu không công bằng do sự liên kết của họ với tài xế xe tải. Có 117 vụ bắt giữ gái mại dâm trong khoảng thời gian 2 tuần, họ nói.

Nhật Thy

Theo Reuters

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh