Philippines: "Quên" xem xét vấn đề mại dâm trước đại hội thể thao

Thứ ba 10/12/2019 17:06

Yvette Coronel, thư ký của Liên minh Liên ngành chống buôn người (IACAT), một bộ phận của Bộ Tư pháp Philippines, cho biết vấn đề mại dâm không được xem xét trước đại hội thể thao.

Các cô gái nhảy trên sân khấu trong một quán bar ở khu đèn đỏ của Thành phố Angeles

"Chúng tôi lẽ ra nên xem xét trước, vì Angeles và Subic được biết đến là những điểm nóng về buôn người", Coronel nói.

Mại dâm là bất hợp pháp ở Philippines và các cô gái không được phép làm việc trong quán bar nếu họ dưới 18 tuổi nhưng các quy tắc rất dễ bị phá vỡ do giấy khai sinh thường xuyên bị tráo đổi.

Đã có sự gia tăng khách du lịch nước ngoài đến thành phố Angeles, một trong 23 địa điểm diễn ra Đại hội thể thao Đông Nam Á (SEA Games) trong năm nay. Tổng cộng 8.750 vận động viên đến từ 11 quốc gia đang thi đấu tại 531 sự kiện trong suốt 12 ngày.

Thành phố Angeles và Vịnh Subic, nằm cách Manila vài giờ lái xe về phía bắc, được gọi là điểm đến du lịch tình dục thu hút khách hàng nam giới từ khắp nơi trên thế giới.

Các quan chức nói rằng hàng nghìn phụ nữ và trẻ em phải đối mặt với tình trạng lạm dụng tình dục gia tăng.

"Các vận động viên đến từ những nước khác không phải nguy cơ. Nguy cơ nằm ở những người đi cùng họ: các thành viên trong đội của họ, huấn luyện viên, những người tới xem họ thi đấu. Các cô gái ở cả hai thành phố này rất dễ bị tổn thương", Coronel cho biết.

Phụ nữ và trẻ em từ nước ngoài, bao gồm Trung Quốc, cũng đang bị buôn bán để cung cấp dịch vụ tình dục. Cảnh sát đã giải cứu hơn 20 người từ nhiều địa điểm ở thành phố Angeles trong 10 ngày qua.

Đêm trước lễ khai mạc SEA Games vào ngày 30/11, Văn phòng Thông tin Thành phố Angeles cho biết chính quyền địa phương bao gồm cảnh sát đã vây bắt 44 gái mại dâm tự do và các nhân viên massage không thể cung cấp thẻ căn cước.

Reema, 26 tuổi, làm nhân viên phục vụ trong quán bar thuộc sở hữu của Hàn Quốc dọc theo khu giải trí của thành phố cho biết, mối đe dọa bị bắt giữ khiến hầu hết gái mại dâm và nạn nhân buôn người chùn bước khi muốn tìm kiếm sự giúp đỡ từ cảnh sát.

Năm 2018, tổ chức bảo vệ trẻ em khu vực Liên minh Quyền trẻ em (CRC) châu Á đã công khai kêu gọi ban tổ chức Đại hội thể thao châu Á tại Jakarta, Indonesia, thực hiện chiến lược bảo vệ trẻ em rộng rãi trước sự kiện, bao gồm tư vấn về số điện thoại đường dây nóng và thông tin cho du khách về luật lạm dụng trẻ em Indonesia.

Văn phòng CRC châu Á của Manila cho biết không có tuyên bố như vậy được đưa ra trước SEA Games nhưng từ chối cho biết lý do.

UNICEF trước đây đã hợp tác với cơ quan thực thi pháp luật quốc tế để nâng cao nhận thức về buôn người trước các sự kiện như World Cup Bóng đá 2010 ở Nam Phi, cho biết họ không phát triển bất kỳ chiến dịch hoặc khuyến nghị nào về an toàn cho trẻ em trong SEA Games năm nay và không biết về bất kỳ hoạt động nào của các tổ chức đối tác.

Reema mong muốn phúc lợi của phụ nữ và trẻ em ở Thành phố Angeles được coi trọng hơn. "Tình hình rất tồi tệ vì các du khách nhìn thấy bất kỳ cô gái nào và họ nghĩ 'ồ cô ta là người Philippines, mình có thể mua dâm được'", cô nói.

"Không quan trọng bạn đang mặc gì hay bạn đang bế con hoặc bạn bao nhiêu tuổi, đàn ông vẫn nghĩ rằng họ có thể túm lấy bạn và chạm vào bạn, bởi vì đây là Philippines và không ai nói với họ rằng điều đó không ổn", cô nói.

Đối với Julianne, mối đe dọa gia tăng trong SEA Games là điều có thể dự đoán được. "Tôi không trông đợi người ta giúp đỡ tôi. Tôi nghĩ các cô gái ở đây luôn luôn rất khó khăn", cô nói.

Huyền Linh

Theo SCMP

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh