TPHCM đánh mạnh vào tụ điểm ăn chơi thác loạn

Thứ sáu 04/10/2019 10:11

Ma túy tuồn vào các quán bar, trong khi lớp trẻ sử dụng ma túy ngày càng nhiều và khó kiểm soát việc buôn bán, xử lý ở các địa điểm nhạy cảm, dễ phát sinh tệ nạn. Lực lượng chức năng TPHCM sẽ tăng cường kiểm tra, xử lý cơ sở kinh doanh nhạy cảm trong thời gian tới.

 Hai vụ việc nổi cộm, được đánh giá là chưa có tiền lệ khi Công an TPHCM mới đây xử lý được một chủ vũ trường ở quận 1 và chủ quán karaoke XO ở quận 12 vì liên quan ma túy

Mới đây, tại buổi thông tin về kết quả công tác phòng, chống ma túy 9 tháng đầu năm trên địa bàn TPHCM, Thượng tá Phùng Văn Đẳng, Phó phòng CSĐT tội phạm về ma túy (PC04, Công an TPHCM), cho biết, trong thời gian qua, lực lượng chức năng thường xuyên tổ chức kiểm tra, xử lý vũ trường, quán bar. Mỗi lần như vậy, cảnh sát đều tìm thấy ma túy.

Tuy nhiên, cảnh sát khó xác định chủ nhân của số ma túy này do chủ quán bar, vũ trường không phối hợp với cơ quan điều tra để chứng minh số ma túy đó là của ai. Trong khi đó, những người sử dụng thì không chỉ ra ai hoặc không làm chứng cho việc này nên rất khó khăn trong việc xử lý.

Ngoài những vấn đề trên, thượng tá Đẳng cho rằng chính quyền địa phương cần có giải pháp chấn chỉnh tình trạng các vũ trường, quán bar, liên tục đổi tên chủ sở hữu nhằm hợp thức hóa việc kinh doanh.

Theo đó, nên có biện pháp răn đe, tại địa điểm có vi phạm nhiều lần như thế thì nên đưa vào diện “địa chỉ đỏ”, tức không còn được kinh doanh về ngành nghề có điều kiện nữa.

“Tôi kiến nghị rằng nếu phát hiện sử dụng ma túy trong vũ trường, quán bar thì phải cấm kinh doanh ở địa điểm đó dù có đổi chủ. Thực tế cho thấy rằng trước đây chúng tôi có bắt được nhưng sau đó thay đổi chủ là lại tiếp tục kinh doanh lại tiếp tục vi phạm thành ra không triệt để”, Phó phòng PC04 nói.

Lãnh đạo PC04 khẳng định đây là một trong những biện pháp chính để ngăn ngừa việc sử dụng ma túy trong vũ trường, quán bar. Trong khi việc điều tra của công an gặp nhiều khó khăn về nhân lực, tiền tài.

Thực tế cho thấy các loại ma túy tổng hợp phần lớn tuồn vào các quán bar, vũ trường. Một biến tướng khác mà Công an TPHCM ghi nhận là hiện nay các nhóm người tổ chức sử dụng ma túy tại các nhà cao tầng, các villa đang gia tăng. Những nơi này an ninh nghiêm ngặt, việc cảnh sát đột nhập bắt quả tang là điều khó thực hiện. Bên cạnh đó, cảnh sát còn phát hiện một số bảo vệ chung cư, nhà cao tầng bị các nhóm mua bán, sử dụng ma túy mua chuộc.

"Điều này gây khó khăn cho công an trong việc điều tra vì “những nơi này đều có chó dữ hoặc bảo vệ, muốn vào phải có ổ khóa từ rất hiện đại. Gần đây chúng tôi còn phát hiện các bảo vệ của chung cư nhà cao tầng bị mua chuộc để cảnh giới, báo tin… gây khó khăn cho trinh sát. Chính điều này khiến nhiều vụ án chúng tôi vất vả khổ sở, kéo dài thời gian”, Thượng tá Đẳng cho biết thêm.

Nói về công tác phối hợp, Thượng tá Nguyễn Đăng Nam, Trưởng phòng Cảnh sát hình sự, Công an TPHCM khẳng định, nhiều vụ đơn vị này trực tiếp phá án và tham gia phối hợp cùng lực lượng Cảnh sát ma túy trong nhiều chuyên án lớn.

Thượng tá Nguyễn Đăng Nam lấy ví dụ đã xóa sổ tụ điểm bay lắc trong quán karaoke của Phúc XO, tức Trần Ngọc Phúc (SN 1982, ngụ huyện Hóc Môn). Hay lần đầu tiên Công an TPHCM xử hình sự 1 chủ vũ trường là Lê Văn Tiến (SN 1963, Việt kiều Mỹ) - vũ trường 030X8 đường Nam Quốc Cang, Quận1.

Trong thời gian tới, các đơn vị chức năng của Công an TPHCM sẽ tăng cường kiểm tra, xử lý các cơ sở kinh doanh nhạy cảm trên địa bàn.

H.Anh

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh