Truy tặng Huy hiệu 'Tuổi trẻ dũng cảm' cho Thượng úy hy sinh khi làm nhiệm vụ

Thứ tư 25/03/2020 08:00

Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã quyết định truy tặng huy hiệu “Tuổi trẻ dũng cảm” cho thượng úy Sầm Quốc Nghĩa (Công an huyện Quế Phong, Nghệ An) hy sinh khi làm nhiệm vụ.

Trao huy hiệu "Tuổi trẻ dũng cảm" cho thân nhân thượng úy Sầm Quốc Nghĩa

Theo đó, Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn Nguyễn Anh Tuấn đã ký quyết định về việc truy tặng huy hiệu “Tuổi trẻ dũng cảm” cho thượng úy Sầm Quốc Nghĩa (Cán bộ Đội cảnh sát điều tra tội phạm về hình sự - kinh tế - ma túy, Công an huyện Quế Phong, Nghệ An) vì đã dũng cảm hy sinh trong thực hiện nhiệm vụ đấu tranh phòng, chống tội phạm nguy hiểm, góp phần đảm bảo trật tự, an toàn xã hội.

Trước đó, sáng 22/3, Công an huyện Quế Phong nhận được tin báo của quần chúng nhân dân có một đối tượng người Lào tổ chức vận chuyển trái phép ma túy từ bên kia biên giới vào khu vực rừng núi thuộc xã Nậm Giải, huyện Quế Phong. Lãnh đạo công an huyện đã nhanh chóng cử tổ công tác xác minh nguồn tin và lên phương án bắt giữ.

Khi tổ công tác tiếp cận được địa bàn, Thượng úy Sầm Quốc Nghĩa đã xung phong đi tuyến đầu để di chuyển vào gần hơn khu vực nghi vấn, nhằm tiếp cận, xác định đối tượng. Trong lúc khống chế nghi phạm, một đối tượng khác bất ngờ từ lùm cây phía sau lao ra dùng dao tấn công Thượng úy Nghĩa để giải cứu đồng bọn.

Mặc dù bị trọng thương nhưng Thượng úy Nghĩa vẫn tiếp tục truy đuổi và ra hiệu cho đồng đội khống chế, bắt giữ đối tượng. Sau khi được đưa về Trung tâm y tế huyện cấp cứu, Thượng úy Nghĩa đã không qua khỏi do vết thương quá nặng, mất nhiều máu.

Trước sự hy sinh của Thượng úy Nghĩa, Công an Nghệ An đã làm thủ tục đề xuất truy tặng Huân chương Chiến công hạng Nhì, phong liệt sỹ cũng như thăng cấp quân hàm cho anh.

* Ngày 24/3, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Nghệ An đã ra quyết định khởi tố vụ án về tội Giết người để điều tra hành vi sát hại Thượng úy Sầm Quốc Nghĩa.

Theo Giám đốc Công an Nghệ An, hiện trường vụ án là nơi có địa hình hiểm trở, giáp Lào, không có sóng điện thoại, khó liên lạc với bên ngoài. Hiện cơ quan quan công an đang phong tỏa hiện trường, siết chặt vòng vây để truy tìm đối tượng gây án.

Đại úy Nghĩa là cán bộ công tác tại Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về hình sự - kinh tế - ma túy Công an huyện Quế Phong từ năm 2015; là một trong những cảnh sát trẻ nhưng mưu trí, dũng cảm, có kinh nghiệm trong đấu tranh với tội phạm ma túy.

Theo lãnh đạo Công an Nghệ An, đồng chí Sầm Quốc Nghĩa là tấm gương sáng về tinh thần cương quyết đấu tranh, phòng chống tội phạm, không lùi bước trước nhiệm vụ khó khăn. Được biết, dù được cấp trên đề xuất cho chuyển công tác sang làm cảnh sát giao thông và kinh tế, anh vẫn xung phong ở lại mặt trận chống ma túy. Đại úy Nghĩa có vợ là giáo viên mầm non làm việc trên địa bàn. Hai người có con gái 2 tuổi.

Thu Hà

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh