WHO trông đợi kết quả điều trị corona bằng thuốc kháng HIV

Thứ năm 13/02/2020 17:00

Các nhà khoa học Trung Quốc đang thử nghiệm kết hợp hai loại kháng HIV để điều trị Covid-19, kết quả sơ bộ sẽ có trong thời gian sớm nhất.

 WHO kỳ vọng thuốc kháng HIV kết hợp chữa khỏi được cho bệnh nhân nhiễm virus corona

Thông báo trên được đưa ra vào ngày 12/2, trong cuộc họp của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) về điều trị, ngăn ngừa dịch bệnh do virus corona gây ra.

Tiến sĩ Marie-Paule Kieny, cựu chuyên gia virus của WHO, là đồng chủ tịch diễn dàn chuyên môn kín kéo dài 2 ngày tại Thụy Sĩ với sự tham gia của hơn 300 chuyên gia hàng đầu, bao gồm nhiều chuyên gia dự trực tuyến từ Trung Quốc đại lục và Đài Loan.

"Các đồng nghiệp tại Trung Quốc rất mong đợi đươc tham gia các tiến trình thử nghiệm với tiêu chuẩn chung, nhằm đưa ra một kết quả thống nhất", bà nói. 

Hiện có nhiều bệnh nhân được điều trị kết hợp bằng hai loại thuốc kháng virus là ritonavir và lopinavir, song WHO chưa có con số thống kê cụ thể. 

"Sẽ thật tuyệt vời nếu thuốc trị được bệnh, bởi nó đã đươc sử dụng để điều trị HIV và có sẵn dưới dạng thuốc generic trên thị trường. Thuốc này thuộc loại có sẵn", bà Kieny nói. 

Ritonavir và lopinavir được phát triển bởi Công ty dược phẩm sinh học AbbVie và được bán dưới tên thương mại là Kaletra. 

Hiện các chuyên ra chưa chắc chắn về độ hiệu quả của liệu pháp này trong điều trị nCoV. "Chúng ta cần chờ, sẽ có kết quả trong vài này hoặc vài tuần tới". 

Trong khi đó, tuần trước, Trung Quốc bắt đầu thử nghiệm lâm sàng thuốc kháng virus Remdesivir thuộc công ty Gilead Science, Mỹ. 

"Các bệnh nhân sẽ sớm được dùng thử remdesivir. Thuốc từng được thử nghiệm vào đợt bùng phát dịch Ebola nhưng không có nhiều hiệu quả. Tuy nhiên, virus Ebola và corona khác nhau. Phương thuốc này có thể khả quan", bà Kieny nói.

Bệnh viêm phổi do chủng mới của virus corona (Covid-19) khởi phát tại thành phố Vũ Hán vào tháng 12/2019, hiện đã lan rộng ra toàn bộ 31 tỉnh thành của Trung Quốc cùng 28 quốc gia và vùng lãnh thổ. Tính đến ngày 13/2, thế giới ghi nhận hơn 60.000 trường hợp dương tính nCoV và 1.369 ca tử vong.

Trà My

Theo Reuters

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh